logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Vi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh

Các BS khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Giao thông vận tải đã và đang triển khai mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp vi phẫu thuật, kết quả sau mổ được đánh giá là rất tốt

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH TINH LÀ GÌ? Đó là tình trạng giãn các tĩnh mạch thừng tinh, gây ứ máu tại tinh hoàn, đau tức tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng, lâu dần dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

NGUYÊN NHÂN chính là do không có van hoặc hệ thống van ở tĩnh mạch tinh bị hạn chế, vì vậy có sự trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh.

 TỶ LỆ MẮC BỆNH chiếm khoảng 15% cộng đồng nam giới trưởng thành, là nguyên nhân của 15 – 25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75 – 81% các trường hợp thứ phát.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh KHI NÀO CẦN PHẪU THUẬT?

Gây đau tức tinh hoàn

Gây giảm chất lượng tinh trùng

Gây vô sinh, hiếm muộn

Giãn tĩnh mạch tinh độ 2-3 ( Tĩnh mạch tinh dãn > 3,5mm)

Có nhiều PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT giãn tĩnh mạch tinh. Trong đó, phương pháp thắt tĩnh mạch tinh VI PHẪU được nhiều cơ sở lớn trong cả nước áp dụng, do có nhiều ưu điểm: phẫu thuật nhẹ nhàng, hồi phục nhanh, ít đau, giảm tỷ lệ tái phát, thẩm mỹ cao.

Case bệnh: Bệnh nhân nam 22 tuổi vào viện khám vì đau tức vùng bìu trái, biểu hiện khoảng 1 năm nay. Khám thấy bìu trái có các búi tĩnh mạch giãn “như búi giun”, tinh hoàn trái teo nhỏ hơn tinh hoàn phải.

Siêu âm tinh hoàn: Tĩnh mạch tinh trái giãn 4,2(mm), tinh hoàn trái kích thước nhỏ.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Giãn tĩnh mạch tinh trái, có chỉ định mổ. Kíp phẫu thuật của khoa Ngoại Tổng hợp BSCKII Đặng Thành Đông và Thạc sỹ Nguyễn Vũ Minh Thiện đã thực hiên VI PHẪU THUẬT thắt tĩnh mạch tinh trái cho bệnh nhân.

Sau mổ ngày thứ 2: bệnh nhân chỉ đau nhẹ vết mổ, đi lại bình thường. siêu âm, khám lâm sàng thấy búi TM giãn co nhỏ .

Bệnh nhân nằm viện 5 ngày, cắt chỉ sau mổ 7 ngày, vết mổ nhỏ ( 1cm) hầu như không để lại sẹo.

Hiện tại, bệnh viện Giao Thông Vận Tải, với hệ thống kính vi phẫu hiện đại đang triển khai phẫu thuật Vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh thường quy.

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận