logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú
Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú
Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú
Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú
Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú
Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú
Ung thư vú ở phụ nữ cho con bú

Ung thư vú (Breast Cancer) là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Gần đây tỷ lệ tử vong do bệnh có xu hướng giảm nhờ có các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị. Tại Việt Nam, ung thư vú là loại đứng đầu trong các ung thư ở nữ giới ở miền Bắc với tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 27,3/100.000 người, ở miền Nam tỉ lệ này là 17,1/100.000 người, có khoảng 10% bệnh nhân ung thư vú mới mắc ở độ tuổi rất trẻ khi mới 20-30 tuổi.

Điển hình là nữ bệnh nhân N.T.L 27 tuổi, quê quán Ninh Bình được phát hiện ung thư tại bệnh viện Giao thông vận tải.

Trước thời điểm mắc bệnh, người mẹ trẻ này sức khỏe hoàn toàn bình thường, trong quá trình sinh con và cho con bú bệnh nhân thấy đau ở ngực trái và sờ thấy khối ở vú. Tuy nhiên bệnh nhân nghĩ mình đau ngực do tắc tia sữa hoặc do căng sữa nên không lo lắng. Trong thời gian cho con bú, những cơn đau xuất hiện nhiều hơn, khối thì càng ngày càng to hơn khiến nữ bệnh nhân này không thể chịu đựng được và quyết định đến bệnh viện thăm khám.

Tại bệnh viện bệnh nhân được Bs. Cao Mỹ Hằng khoa Phụ Sản thăm khám, sờ thấy khối cứng chắc ở vị trí 12h vú trái, ấn đau kèm thấy hạch hố nách trái. Bệnh nhân được tư vấn làm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán.

Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh nhân được thực hiện siêu âm bởi Ths. Bs. Trần Xuân Bách, kết quả cho thấy bệnh nhân có khối giảm âm vú trái kích thước khoảng 50x30mm, bờ không đều, bên trong có vi vôi hóa và có vài hạch bất thường hố nách bên trái.

Hình ảnh siêu âm khối u vú trái ( BIRADS V)

Bệnh nhân được tư vấn làm sinh thiết lõi để chẩn đoán xác định. Kỹ thuật sinh thiết đã được thực hiện thường quy tại khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Giao thông vận tải và được thực hiện bởi chính Ths. Bs. Bách. Bệnh nhân sẽ được gây tê nên trong quá trình làm bệnh nhân hoàn toàn không thấy đau.

Hình ảnh bác sỹ thực hiện kỹ thuật sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm

Xét nghiệm giải phẫu bệnh trả lời kết quả ung thư. Bệnh nhân đã được Bs. Hằng tư vấn đầy đủ về phương thức điều trị. Đáng tiếc cho bệnh nhân là để khối u khá lớn và đã có hạch hố nách mới đi khám. Vì vậy, ngay cả với những người phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh đẻ cũng lên đi khám định kỳ nhằm phát hiện sớm ung thư vú nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Đến với viện Giao thông vận tải, bạn sẽ được chẩn đoán tư vấn phát hiện sớm ung thư vú bởi đội ngũ y bác sỹ có trình độ cao như Bs. Cao Mỹ Hằng khoa Phụ Sản. Ths. Bs. Trần Xuân Bách, khoa CĐHA với nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán ung thư.

Liên hệ: Khoa Phụ Sản, Tầng 5, nhà M. ĐT: 0936998029

              Khoa Chẩn đoán hình ảnh, tầng 1, nhà M. ĐT: 0348891989

Bệnh viện Giao thông vận tải, Ngõ 84 phố chùa Láng – Láng Thượng - Đống Đa - Hà Nội.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận