Trái tim người thầy thuốc Bệnh viện Giao thông vận tải

Vừa qua, Bệnh viện Giao thông vận tải nhận được một bức thư chia sẻ trải nghiệm và cảm xúc về khoảng thời gian khám chữa bệnh của ông Đỗ Văn Chính - bệnh nhân Khoa Tai - Mũi - Họng. Tổ truyền thông xin đăng tải toàn văn bức thư.

Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho ngành Y tế. Trong bức thư, Người nêu rõ: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Theo lời Bác dạy, trong suốt thời kỳ giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước, ngành y đã luôn vượt khó, vươn mình, đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới.

Tháng 2/2023, thật không may tai tôi bị ù nặng, tai trái ù nhiều hơn, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, công việc. Có bệnh đi khám tứ phương, tôi đã đến viện TMH TW; ĐHY; BM; QĐ; CA ...nhưng đều cho đo lưu lượng máu, chiếu chụp X - quang, chụp CT… nhưng bệnh chưa thuyên giảm. Tình cờ, đầu tháng 3/2024, tôi gặp anh bạn cùng học giới thiệu bác sĩ chuyên khoa I Trần Tuấn Anh – hiện đang công tác tại Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Giao thông vận tải. Bác sĩ Trần Tuấn Anh nói: “Anh đến bệnh viện em thăm khám, cụ thể xem thế nào mới có phác đồ điều trị cụ thể”.

Ngày 06/3/2024 tôi đến bệnh viện và được thăm khám, cảm nhận đầu tiên là sự nhiệt tình, chỉnh chu, ân cần của các y bác sĩ. Sau hơn 30 phút thăm khám, hội chẩn, bác sĩ Trưởng khoa cùng bác sĩ Trần Tuấn Anh đã thống nhất, do bệnh tình ù tai đã hơn một năm, có thể phải điều trị kéo dài, mục tiêu giảm dần ù tai và tiến tới đạt tới mức người bệnh có thể cảm nhận được bình thường.

Phòng khám Tai – Mũi – Họng ngay lối vào bệnh viện

Tôi được hướng dẫn lên khoa làm thủ tục nhập viện, nhìn khu điều trị đã được đầu tư từ lâu, dấu ấn thời gian đã rõ, nhưng sạch, nhiều cây xanh.

Hình ảnh Khoa: Tai – Mũi Họng

Bước tiếp vào khoa là hình ảnh của những y, bác sĩ, điều dưỡng điển hình tiên tiến, được vinh danh, trang trọng đặt ngay lối ra vào khoa càng làm tôi ấm lòng và có niềm tinMình sẽ được tận tâm chữa khỏi bệnh”.

Bác sĩ được vinh danh 2023.

Ấn tượng tiếp theo là chị lao công, với sự t m, chi tiết, nhiệt tình. Dọn dẹp từng góc nhỏ, chăm chút từng cây xanh đã làm cho khu nội trú của bệnh viện tuy xây đã lâu nhưng thật sạch và trong lành.

Tôi được hướng dẫn vào phòng bệnh, đó là căn phòng có 02 giường, tuy đã cũ và nhuốm màu thời gian, nhưng sạch, gọn, đặc biệt phòng vệ sinh và tắm được ngăn đôi, sạch không khác bệnh viện mới được đầu tư, chị lao công và điều dưỡng thật tận tâm hướng dẫn: “Quần áo, chăn màn của em đây, bệnh viện giặt công nghiệp sạch và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, em cứ yên tâm, cần gì, đổi gì gọi chị là có ngay nhé, chúc em nhanh lành bệnh. Thật ấm lòng!

Hàng ngày, tôi được truyền thuốc, thời gian kéo dài, kim truyền thì cắm vào mạch máu ai mà không có chút run run, sợ sợ. Nhưng với tấm lòng của các điều dưỡng, với sự tận tâm của các y bác sĩ, điều dưỡng mà cho phép tôi gọi là những người chị, người anh, người em (chị Tình, em Tuấn Anh, em Trang.....) đã đến động viên, khám bệnh nhẹ nhàng, ân cần thăm hỏi, khi đưa thuốc, khi truyền... đều hướng dẫn cụ thể, kèm theo là các các câu chuyện về cuộc sống, gia đình, những kỷ niệm... đã làm cho người bệnh quên đi cái đau, cái mệt, sự âu lo.

Kiểm tra bệnh án trước khi thăm khám.

Sau 01 tuần chữa trị, giờ tai tôi đã đỡ ù đi rất nhiều, nghe rõ và không còn nhiều khó khăn khi giao tiếp, làm việc. Tôi không biết nói điều gì để cảm ơn tập thể khoa Tai – Mũi – Họng bệnh viện Giao thông Vận tải, đặc biệt là bác sĩ Trần Tuấn Anh, điều dưỡng Cao Thị Ngọc Trang và nhiều y, bác sĩ đã điều trị cho tôi, có lẽ với lương tâm, trách nhiệm với nghề. Trái tim của họ đã cùng nhịp đập với trái tim người bệnh.

Bệnh của tôi đã thuyên giảm nhiều, tôi còn tiếp tục được các anh, các chị, những y, bác sĩ của Khoa Tai – Mũi – Họng tiếp tục theo dõi, khám chữa và tôi tin rằng chỉ một thời gian ngắn, tai tôi sẽ trở lại bình thường.

Qua những ngày nằm viện, tôi được tiếp xúc với nhiều bác cao tuổi đang nằm viện, các bác đều nói: Từ chị lao công đến cô trưởng khoa đều tận tâm, nhiệt tình lắm, mà chữa lại đúng bệnh, nhanh khỏi.

Bác Trần Kim Ngọc – 83 tuổi, nhà ở Cầu Diễn, điện thoại: 0385292544, bị bệnh viêm xoang cấp, sau gần 01 tuần chữa trị đã khỏi, bác cho biết: “Khoa tuy xây dựng đã lâu, nhưng do vệ sinh tốt nên sạch, mát, nhiều cây xanh, phòng tắm, phòng vệ sinh riêng rất thuận tiện, tôi vào đây chữa bệnh thật là an tâm”.

Cô Nguyễn Thị Minh, 70 tuổi, nhà ở Trung Hòa, cũng bị viêm xoang, sau 03 ngày chữa trị, nay mũi đã không ra nước, dễ thở, đêm ngủ ngon, sức khỏe cảm nhận tốt lên nhiều, cô nói từ điều dưỡng đến bác sĩ nhiệt tình và chu đáo lắm.

Còn cô Nguyễn Thị Thanh 68 tuổi, ở Yên Hòa cho biết, cô bị cát và nước vào tai từ năm trước, gây viêm tai, bị ù... chữa trị nhiều nơi không khỏi, nghe giảm nhiều, sau thời gian chữa bệnh, đến nay đứng xa 4m mà mở ti vi mức 7 nghe vẫn rõ.

Tôi muốn kết thúc câu chuyện nói về người y, bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Giao thông vận tải bằng những câu chuyện có thực mà trong lúc tôi nằm viện nghe được để thay lời cảm ơn.

Bệnh nhân Đỗ Văn Chính