logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Thay khớp háng thành công cho cụ bà 94 tuổi
Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 94 tuổi.

BSCKII Trương Hữu Đức - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và bác sĩ Nguyễn Văn Thinh kiểm tra phim chụp của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật.

Theo BSCKII Trương Hữu Đức - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh nhân là cụ bà  N.T.D, 94 tuổi được gia đình đưa vào viện khám. Lúc nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo tuy nhiên chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng.

“Ngoài ra, khi vào viện, bệnh nhân còn có dấu hiệu viêm phổi, kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân mờ đáy phổi 2 bên và tràn dịch màng phổi phải. Qua khai thác thông tin ban đầu, bệnh nhân bị ngã trước đó, nằm bất động và sau 03 ngày mới được đưa đến bệnh viện, nếu không được phẫu thuật sớm sẽ gây biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân”, BSCKII Trương Hữu Đức cho biết.

Bác sĩ hỗ trợ người nhà tập ngồi dậy cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau khi thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ đã trao đổi với gia đình về tình trạng sức khỏe của người bệnh và hội chẩn các khoa, BSCKII Trương Hữu Đức cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi này bằng phương pháp thay khớp háng bán phần chuôi dài.

Hiện nay sau ca phẫu thuật, cụ N.T.D nhanh chóng hồi phục sức khỏe, trong tình trạng tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, giảm các cơn đau và tập ngồi dậy, người bệnh được tập phục hồi chức năng sớm và tập vận động các khớp lân cận.

Con gái cụ N.T.D, người trực tiếp chăm sóc cụ tại viện chia sẻ: “Nhà chúng tôi ngay gần Bệnh viện Giao thông vận tải và cụ có bảo hiểm y tế đăng ký tại viện, khi thấy tình hình cụ có chuyển biến không tốt, chúng tôi đã đưa mẹ vào viện. Gia đình cảm thấy rất an tâm khi các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Giao thông vận tải tận tình, chu đáo thăm khám, điều trị cho mẹ tôi. Các chị hộ lý của khoa cũng rất tốt, kể cả đêm hôm vẫn hỗ trợ gia đình nhiệt tình. Mặc dù đi viện nhưng chúng tôi có cảm giác gần gũi như ở nhà”.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai thường xuyên ở Bệnh viện Giao thông vận tải với đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại. Trước đó, Bệnh viện Giao thông vận tải đã thay khớp háng thành công cho cụ bà 105 tuổi, đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận