logo

Công ty cổ phần

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

SỰ CHUYỂN MÌNH TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ QUẢN LÝ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

          Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp và con số này sẽ tăng lên 1,5 tỷ người vào năm 2025, mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong. Tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh rất cao nhưng số người được chẩn đoán, theo dõi và điều trị lại chỉ đạt khoảng 30% số người mắc bệnh. Bên cạnh đó, việc tuân thủ điều trị của người bệnh cũng chưa cao.

          Nằm trong chương trình sinh hoạt khoa học thường kỳ của Bệnh viện Giao Thông Vận Tải, chiều ngày 21 tháng 7 năm 2022 Bệnh viện Giao thông vận tải phối hợp với một số đối tác tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “ Sự chuyển mình trong quản lý và điều trị bệnh nhân tăng huyết áp”.

          Tham gia buổi sinh hoạt khoa học có TS. BS Lê Quang Toàn – Trưởng khoa Đái tháo đường Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, Ban lãnh đạo và tập thể các y bác sỹ Bệnh viện Giao thông vận tải cùng các đối tác.

            Trong bài báo cáo khoa học của mình, TS.BS Lê Quang Toàn  đã cập nhật điều trị tăng huyết áp theo các khuyến cáo mới nhất của Hiệp hội Tim Mạch Châu âu (ESC) – Tổ chức Tăng huyết áp thế giới (ISH) 2020 – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 2021.

            Thông qua các khuyến cáo cho thấy việc sử dụng thuốc ức chế hệ RAS là nền tảng của phối hợp thuốc. Với việc có thể sử dụng ở bất cứ giai đoạn nào của tăng huyết áp hoặc bất kỳ mức độ nguy cơ nào (thấp, trung bình, cao…). Đồng thời, thuốc ức chế RAS được chỉ định bắt buộc để quản lý bệnh nhân tăng huyết áp có hoặc không có bệnh lý đi kèm.

            Trong nội dung kết luận, TS.BS Lê Quang Toàn có nêu lên những thông điệp cần ghi nhớ, đó là quản lý chuẩn tăng huyết áp không thể tách rời việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch nhất là ở bệnh nhân có kèm nguy cơ tim mạch cao. Cùng với đó là việc chọn lựa thuốc hạ huyết áp có chứng cứ bảo vệ cơ quan đích, mang lại lợi ích vượt xa tác dụng hạ huyết áp đơn thuần. Điều trị bằng phối hợp thuốc sớm, ưu tiên một viên thuốc phối hợp giúp bệnh nhân tuân thủ và gắn kết điều trị lâu dài. Bên cạnh đó cần phải đánh giá nguy cơ cùng lợi ích để quyết định chế độ điều trị phù hợp cho từng cá thể.

            Tiếp theo chương trình là trình bày của Thạc sỹ Lê Thị Thảo Nguyên – Giám Đốc Quản lý dự án “Ngày đầu tiên” về các kết quả đã đạt được của dự án trên các bệnh nhân tăng huyết áp và trình bày những ý tưởng mới trong tương lai với mong muốn ngày càng được tiếp cận nhiều mặt và toàn diện hơn đến các bệnh nhân tăng huyết áp.

             Với mục đích cung cấp gói giải pháp nhằm hỗ trợ bệnh nhân tăng huyết áp tuân thủ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe chung cho bệnh nhân, bà Phạm Lê Thu Giang – Giám đốc Elfie Việt Nam đã trình bày, giới thiệu App Elfie trong quản lý điều trị và theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp và hỗ trợ, hướng dẫn các y, bác sỹ trong buổi hội thảo cài đặt phần mềm.

             Phát biểu tổng kết sau 3 nội dung báo cáo, chủ trì buổi sinh hoạt khoa học TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện đã cám ơn các báo cáo viên đồng thời cũng đưa ra những kết luận quan trọng. Không chỉ nhấn mạnh thêm bệnh tăng huyết áp là “Kẻ giết người thầm lặng” mà căn bệnh này để lại hậu quả tổn thương cơ quan đích như suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột tử, tai biến mạch não, suy thận... để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, gia đình và xã hội; đặc biệt với những người không điều trị thì nguy cơ tàn phế, tử vong rất cao. Mặc dù đã có nhiều chiến lược điều trị thuốc và thay đổi lối sống tỏ ra hiệu quả, tuy nhiên tỉ lệ kiểm soát huyết áp trên thế giới vẫn chưa cao do vậy việc cập nhật điều trị và quản lý theo dõi cũng như nâng cao nhận thức và tính tuân thủ điều trị của bệnh nhân là hết sức cần thiết!

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận