logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân thủng ổ loét lớn ở dạ dày do lạm dụng thuốc corticoid

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp thủng ổ loét lớn ở dạ dày trên bệnh nhân lạm dụng corticoid trong điều trị bệnh lý xương khớp.

Bệnh nhân nam 60 tuổi vào viện vì đau bụng đột ngột dữ dội vùng thượng vị giờ thứ 4. Qua thăm khám và chụp phim, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, nghĩ nhiều đến thủng dạ dày. Đây là một bệnh nhân thể trạng béo (>90kg), có nhiều bệnh lý nền: tăng huyết áp, đái tháo đường, Gout mạn tính, thoát vị đĩa đệm đi lại khó khăn, thường xuyên tự sử dụng corticoid. Khi vào viện tình trạng bệnh nhân nặng, huyết áp cao 180/100mmHg, đường máu 23mmol/L, bạch cầu trong máu > 20.000 G/L. Các bác sỹ đã hội chẩn liên chuyên khoa, phối hợp hồi sức để ổn định huyết áp, các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân và nhanh chóng chuyển mổ cấp cứu.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Vũ Minh Thiện, người thực hiện ca mổ cho biết: “ Đây là một ca bệnh khó, ngoài những bệnh lý nền, bệnh nhân còn bị thủng dạ dày vào thời điểm gần bữa ăn nên ổ bụng bẩn và dạ dày đầy. Chúng tôi đã phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng, rửa ổ bụng, phối hợp với bác sỹ gây mê rửa dạ dày trong mổ.”

Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được các chuyên khoa Ngoại, Gây mê, Hồi sức tích cực, Phục hồi chức năng phối hợp điều trị toàn diện. Nhờ phẫu thuật nội soi và sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sỹ, bệnh nhân hồi phục nhanh, xuất viện sau 10 ngày. Tại thời điểm ra viện, bệnh nhân đã có thể ăn uống, sinh hoạt và đi lại bình thường.

Việc lạm dụng corticoid để điều trị bệnh lý xương khớp dẫn đến loét và thủng dạ dày là vấn đề đã được cảnh báo rất nhiều lần. Các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân khi mắc các bệnh lý xương khớp cần đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị. Tuyệt đối không tự ý điều trị, mua các bài thuốc không rõ nguồn gốc thành phần, hoặc khám chữa bệnh tại các cơ sở hành nghề tự phát để tránh hậu quả đáng tiếc.

Lỗ thủng dạ dày

 

Ổ bụng bẩn, nhiều dịch

 

Vết mổ nội soi

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận