Nhân một trường hợp chảy máu mũi được cấp cứu tại khoa tai mũi họng - bệnh viện giao thông vận tải

Bệnh nhân nam, 41 tuổi, vào viện vì đột ngột chảy máu mũi 2 bên số lượng vừa, máu đỏ tươi, chảy liên tục ra cửa mũi trước và xuống họng, không tự cầm.

Qua thăm khám sơ bộ: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Da, niêm mạc: bình thường. Huyết áp: 190/100 mmHg. Mạch: 95 lần/phút. Chảy máu mũi phải số lượng vừa, không tự cầm.

Bệnh nhân được xử trí cấp cứu kịp thời: dùng thuốc hạ huyết áp. Hút sạch máu đọng trong hốc mũi và thành sau họng, đặt tạm meche có tẩm thuốc co mạch. Tiến hành làm các xét nghiệm cấp cứu và chuyển ngay vào phòng mổ nội soi cầm máu.

Tại phòng mổ: Bệnh nhân được gây mê nội soi tìm điểm chảy. Nội soi phát hiện điểm chảy ở động mạch cuốn dưới là 1 nhánh của động mạch bướm khẩu cái ngoài, đang phun máu thành tia. Xử trí: dùng bipolar đốt cầm máu điểm sau đó đặt miếng xốp tự tiêu.

Sau phẫu thuật nội soi cầm máu, bệnh nhân ổn định không chảy máu, chuyển điều trị theo dõi bệnh huyết áp cao.

Qua đây, chúng ta thấy:

-         Chảy máu mũi là một cấp cứu tai mũi họng.

-         Các nguyên nhân gây chảy máu mũi:

+ Tại chỗ: chấn thương, viêm nhiễm, khối u, dị vật, cấu tạo giải phẫu bất thường hốc mũi (dị hình vách ngăn, phình mạch), dùng thuốc kéo dài (xịt steroids).

+ Toàn thân: bệnh lý tim mạch (huyết áp cao, vỡ phình mạch của hệ cảnh, hội chứng giãn mao mạch xuất huyết di truyền…), bệnh toàn thân cấp tính (sốt xuất huyết, thương hàn…), bệnh về máu, suy gan, suy thận…,rối loạn nội tiết (có thai, kinh nguyệt),nghiện - lạm dụng chất (cocain, rượu…).

-         Chảy máu mũi phân loại theo: mức độ (nhẹ, vừa, nặng), theo vị trí (trước, sau) để có thái độ xử trí phù hợp.

Tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Giao thông vận tải được trang bị hệ thống nội soi hiện đại (Karl Storz của Đức) giúp phát hiện chính xác điểm chảy máu, cầm máu nhanh, hiệu quả, không gây đau đớn và bệnh nhân có thể xuất viện ngay ngày hôm sau.

Sau khi đã cầm máu, tùy thuộc theo nguyên nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn cặn kẽ và phối hợp hội chẩn với bác sĩ nội khoa để tránh tái phát và điều trị các bệnh lý kèm theo.