Giới thiệu khoa Y Học Cổ Truyền

Khoa Y Học Cổ Truyền là khoa khám và điều trị được dùng phương pháp chữa bệnh YHCT bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc, kết hợp với các khoa lâm sàng điều trị cho người bệnh.

1. Vị trí:
  • Tên đơn vị:Khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN
  • Vị trí: Nhà K
  • Điện thoại : 024.37668981
  1. Cơ cấu tổ chức: Tổng nhân lực hiện có 14 Nhân viên
  • Lãnh đạo:
  • Trưởng khoa:

Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Nguyễn Đình Đạo

• Phó trưởng khoa:

BSCKII Trần Thị Thu Huyền

• Điều dưỡng trưởng: CNĐD Nguyễn Thị Thanh Thủy

thuy5902@gmail.com

• Các thế hệ trưởng khoa: BS CKII Nguyễn Đình Đạo trưởng khoa YHCT từ ngày thành lập khoa đến nay.
  1. Lịch sử hình thành và phát triển:Khoa YHCT được thành lập từ 01 tháng 05 năm 1996 . Thành lập khoa YHCT ngày đầu có 03 Bác sỹ, 02 Điều dưỡng, 01 dược tá, 01 hộ lý . Sau 26 năm hình thành và phát triển đội ngũ thầy thuốc của khoa lớn mạnh , có trình độ chuyên môn cao , hiện tại khoa có 06 bác sỹ ( 02 bác sỹ chuyên khoa II YHCT, 01 bác sỹ chuyên khoa I YHCT, 02 Thạc sỹ bác sỹ YHCT, 01 bác sỹ YHCT ), 06 y sỹ YHCT ( được đào tạo đúng chuyên môn, 02 cử nhân điều dưỡng, 04 Y sỹ YHCT ), 01 dược tá cao đẳng.
  2. Hoạt động chuyên môn:

Các kỹ thuật tiêu biểu đang áp dụng: khoa YHCT có thủ thuật sau

+ Thuốc  YHCT:

+ Thủy châm:

+ Điện châm :

+ Xoa bóp bấm huyệt:

+ Ngâm thuốc YHCT:

+Cấy chỉ:  Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp trị liệu có hiệu quả rất cao nhờ kết hợp giữa châm cứu truyền thống với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Với trị liệu cấy chỉ, đoạn chỉ catgut (chỉ tự tiêu) sẽ được đưa vào huyệt vị và lưu lại nhiều ngày, tạo ra kích thích liên tục nên tác dụng kéo dài hơn và bệnh nhân không phải đến làm thủ thuật hàng ngày. Hiện nay phương pháp cấy chỉ được ứng dụng rộng rãi với 2 tác dụng chính là: cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh. Tại khoa YHCT bệnh viện GTVT đang thực hiện phương pháp cấy chỉ để duy trì tác dụng lâu dài cho người bệnh với một số bệnh như mất ngủ, hội chứng vai gáy, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau đầu, viêm xoang, tâm căn suy nhược, tổn thương thần kinh ngoại biên sau hoá trị liệu… đã nhận được rất nhiều kết quả tích cực sau các liệu trình cấy chỉ. Cấy chỉ thẩm mỹ : Như giảm béo, trẻ hóa da cũng được áp dụng có hiệu quả.

+ Giác hơi: được sử dụng bằng máy với ưu thế đảm bảo an toàn cho người bệnh, lực hút đều trên mỗi vị trí, không biến chứng so với phương pháp giác hơi bằng lửa. Công dụng: tăng tuần hoàn máu cục bộ, tăng trao đổi chất của cơ thể,góp phần tái tạo/phục hồi tổn thương cho các vị trí đau mãn tính, giãn cơ trong các cơn co cơ trong cơn đau cấp tính.

+ Chườm Ngải : Tại khoa YHCT Bệnh viện Giao thông vận tải, túi ngải cứu được chế biến theo công thức hỗn hợp giữa thuốc YHCT tươi và khô,công thức đã được chứng thực đem lại hiệu quả cao trong điều trị từ năm 2015, được sự đón nhận nhiệt tình của ngườibệnh.

+ Xông hơi bằng thuốc: Dùng bài thuốc theo công thức riêng của khoa, kết hợp với máy

phun hiện đại đảm bảo các hoạt chất, tinh dầu trong thuốc được phủ/thấm đều đến các

vị trí cần điều trị. Khoa YHCT tự hào đi đầu trong lĩnh vực sử dụng thuốc phun điều trị

bệnh so với các bệnh viện trong khu vực. Ưu thế của phương pháp này là có thể căn cức

vào các thể trạng/người bệnh khác nhau tiến hành điều trị đơn thuốc để đem lại hiệu quả

cao nhất trên từng bệnh nhân.

1. Chức năng nhiệm vụ: Theo thông tư số 01/2014/TT- BYT Khoa YHCT là tổ chức chuyên môn kỹ thuật của YHCT hoạt động trong bệnh viện, là cầu nối giữa YHCT với YHHĐ chữa bệnh phục vụ cho nhân dân.
  • Khám bệnh, chữa bệnh: Người bệnh đến khám và điều trị được dùng phương pháp chữa bệnh YHCT bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Kết hợp với các khoa lâm sàng điều trị cho người bệnh.
  • Đào tạo cán bộ: Tham gia bồi dưỡng , giảng dạy về YHCT, hướng dẫn học sinh, sinh viên đến thực hành tại khoa.
  • Nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu cải tiến dạng thuốc YHCT
  • Phòng bệnh: Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân về tập luyện dưỡng sinh, xoa bóp day ấn , sử dụng thuốc nam, chế độ ăn uống dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  • Các mặt bệnh điều trị hiệu quả:với đội ngũ cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, đặc biệt có trưởng khoa và phó khoa đều là bác sỹ chuyên khoa II, khoa YHCT chữa rất hiệu quả các mặt bệnh như : bệnh đau mãn/cấp tính cơ xương khớp, liệt VII ngoại biên,. . . . .. nhất là người bệnh sau bị covid.
  1. Các danh hiệu và thành tích: Khoa YHCT đã nhận được nhiều giấy ken, bằng khen của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục y tế Giao thông.
  2. Định hướng phát triển trong thời gian tới: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Đa dạng loại hình thuốc YHCT ( như thuốc thang, tán , tễ, cao . . . . .. ) đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc chu đáo nhất cũng như giúp quý khách hàng yên tâm trong quá trình thăm khám và điều trị. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI - NGÕ 84, PHỐ CHÙA LÁNG, LÁNG THƯỢNG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Địa chỉ: Khu Nhà K

Tel: 024.37668981

Lãnh đạo Khoa:

• Trưởng khoa: Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Nguyễn Đình Đạo - Email: daodung6564@gmail.com
  • Phó trưởng khoa: BSCKII Trần Thị Thu Huyền - Email: thuhuyenbvgtvt1@gmail.com

Wedsite: http://giaothonghospital.vn/