logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Đục thủy tinh thể khi tuổi còn rất trẻ: Nguyên nhân do đâu và lời khuyên từ bác sĩ

Mới đây Khoa Mắt, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo thành công cho một bệnh nhân nữ mới 31 tuổi.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị X (31 tuổi) đến khám bởi mắt có hiện tượng nhìn mờ, lóa, chảy nước mắt, chị X vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ cho biết chị bị đục thủy tinh thể. Bản thân chị X từ trước đến nay không mắc hay điều trị bệnh gì về mắt, chị cũng không biết nguyên nhân do đâu mà mình bị mắc căn bệnh những tưởng chỉ xảy ra ở người già này. Sau khi được bác sĩ hỏi về tiền sử bệnh tật và sử dụng thuốc, được biết chị X có tiền sử dị ứng thời tiết và 1 năm  gần đây chị thường xuyên tự mua và sử dụng Medrol 16mg (Corticoid). Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến biến chứng đục thủy tinh thể.

Sau khi đi khám nhiều bệnh viện, được bác sĩ tư vấn bệnh nhân đã tin tưởng quyết định lựa chọn Bệnh viện Giao thông vận tải. Bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng công nghệ mổ mắt Phaco với nhân thủy tinh thể đa tiêu cự. Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu là thủy tinh thể nhân tạo được thiết kế tối ưu cho tất cả các khoảng nhìn gần, xa và trung gian. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiện đại nhất hiện nay. Sau mổ thay thủy tinh thể hai mắt, thị lực bệnh nhân phục hồi tốt, không còn chói và chảy nước mắt, không đau đỏ, sinh hoạt và làm việc bình thường. Bệnh nhân được xuất viện 01 ngày sau phẫu thuật.

TS Vũ Anh Tuấn và Bs Nguyễn Thị Hòa thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ CKII Ngô Chí Thanh, Trưởng khoa Mắt – Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết : “Thuốc corticoid thuộc nhóm thuốc kháng viêm mạnh. Đây là một thành phần phổ biến trong một số loại thuốc nhỏ mắt và thuốc điều trị dị ứng,viêm xương khớp. Việc sử dụng thường xuyên thuốc chứa corticoid khi không có chỉ định có thể làm gia tăng nguy cơ tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, tổn thương thần kinh thị giác dẫn tới giảm thị lực, ngoài ra còn có nguy cơ mắc các bệnh toàn thân khác. Do vậy, việc sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần này cần phải theo đơn chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng.”

Tọa lạc tại tầng 6 khu nhà M, với đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết, yêu nghề, Khoa Mắt luôn phối hợp chặt chẽ với các Giáo sư, chuyên gia đến từ Bệnh viện Mắt Trung Ương, Đại học Y Hà Nội… để ngày càng nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý nhãn khoa.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận