logo

Công ty cổ phần

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Điều trị nang tuyến giáp bằng tiêm cồn tuyệt đối

Bướu nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú trong tuyến giáp, đây là bệnh lý phổ biến. Tại Hoa Kỳ (2016), tỷ lệ phát hiện có nhân tuyến giáp trên lâm sàng từ 4-7% và trên siêu âm từ 50-60% dân số. Bướu nhân tuyến giáp thường gặp nhiều hơn ở nữ giới và người cao tuổi.

Phần lớn nhân tuyến giáp là nhân hỗn hợp gồm cả phần dịch và phần đặc. Khi phần dịch từ 50-90% thể tích nhân, gọi là tổn thương dạng nang. Khi phần dịch chiếm trên 90% thể tích nhân gọi là nang đơn thuần.

Về tiến triển, theo thời gian nang tuyến giáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể gây ra biến chứng chảy máu trong nang làm cho nang tăng kích thước gây đau tại chỗ, nuốt khó, khó thở, hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây lo lắng cho người bệnh, thì bệnh nhân nên được điều trị.

Về điều trị, từ năm 1976 phương pháp hút dịch đơn thuần đã được áp dụng điều trị tổn thương nang lành tính. Tuy nhiên tỷ lệ tái phát của phương pháp này là 70% vì vậy đến nay ít được áp dụng.

Phương pháp phẫu thuật là một lựa chọn lâu dài cho nang lành tính tuyến giáp, tuy nhiên với chi phí phẫu thuật lớn, nhiều nguy cơ biến chứng tạm thời và lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống...

Hiện nay theo khuyến cáo của Hiệp hội nội tiết Hoa kỳ (2016) thì phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn của siêu âm điều trị nang lành tính là phương pháp đầu tay vì an toàn và dễ thực hiện, không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, không gây phản ứng tự miễn.

Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu ngày càng được quan tâm vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tổn kém hơn phẫu thuật. Can thiệp tối thiểu này gồm tiêm cồn qua da áp dụng cho tổn thương nang tuyến giáp và can thiệp nhiệt bằng cắt đốt sóng điện cao tần qua da áp dụng cho tổn thương nhân đặc và tổn thương dạng nang có thành phần đặc trên 50%.

Nguyên lý: Cồn tuyệt đối làm hoại tử do đông máu và huyết khối tĩnh mạch nhỏ, gây mất nước tế bào và đông vón protein dẫn đến hoại tử tế bào. Hậu quả gây nhồi máu, xơ hóa mô tiếp xúc ethanol, phần nhân giáp này sẽ được thay thế bằng mô hạt, sau đó là sự xơ hóa, co rút nhỏ lại của tổn thương.

Bệnh viện Giao thông vận tải đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân nữ 80 tuổi, có biểu hiện sờ thấy khối vùng cổ bên phải. Qua thăm khám và hình ảnh siêu âm cho thấy, bệnh nhân có nang thùy phải tuyến giáp kích thước 30x40mm.

Hình ảnh khối nhìn thấy trên lâm sàng và tổn thương dạng nang trên siêu âm

Dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa CĐHA- Bs CKI Nguyễn Văn Nhã, ê kíp thủ thuật gồm Ths. Bs Trần Xuân Bách và Bs Hoàng Đoàn Sơn Tùng đã thực hiện thành công kỹ thuật hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm. Hút ra khoảng 20ml dịch màu nâu, sau đó bệnh nhân được tiêm cồn tuyệt đối vào nang. Kết quả sau tiêm cồn tổn thương nang nhỏ lại, không còn quan sát và sờ thấy khối vùng cổ.

Hình ảnh thực hiện kỹ thuật tiêm cồn tại khoa CĐHA Bệnh viện GTVT

Hình ảnh sau khi thực hiện tiêm cồn không còn quan sát thấy khối trên lâm sàng

Với phương pháp tiêm cồn tuyệt đối trong điều trị nang tuyến giáp được thực hiện tại khoa CĐHA Bệnh viện Giao thông vận tải sẽ giúp bệnh nhân không cần phải phẫu thuật, sau thủ thuật bệnh nhân ổn định có thể về nhà ngay. Không tác động đến các cấu trúc giải phẫu vùng cổ, không có sẹo mổ, giá thành rẻ, được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Phương pháp tiêm cồn tuyệt đối trong điều trị nang tuyến giáp tại Bệnh viện Giao thông vận tải đã đem lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh.

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận