logo

Công ty cổ phần

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Chọc hút ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm điều trị áp xe gan trên bệnh nhân mắc Covid 19 tại Bệnh viện Giao thông vận tải

Ngày 20/02/2022 Bệnh viện Giao Thông Vận Tải tiếp nhận một bệnh nhân nữ 77 tuổi vào viện vì đau bụng kèm theo sốt cao 39 độ. Bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán: Áp xe gan, theo dõi nhiễm khuẩn huyết / đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tuyến thượng thận mạn tính. 

Bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, thể trạng già yếu, nhiều bệnh lý nền đã được các bác sỹ ở khoa Nội A1 và khoa Hồi sức tích cực phối hợp điều trị tích cực đồng thời thường xuyên hội chẩn với các bác sỹ khoa Ngoại và Chẩn đoán hình ảnh xét chỉ định chọc hút ổ áp xe.

Tuy nhiên khi ổ áp xe chưa hoàn toàn nhuyễn hóa để có thể chọc hút thì bệnh nhân được phát hiện đã mắc Covid 19. Bệnh nhân được chuyển đến khu điều trị dành cho bệnh nhân F0 của bệnh viện và vẫn tiếp tục được theo dõi sát sao bởi các bác sỹ chuyên khoa. Đến sáng ngày 02/03/2022, sau khi cân nhắc các yếu tố tiên lượng, đánh giá lại toàn bộ các chỉ số cận lâm sàng và tình trạng bệnh nhân, các bác sỹ  đã quyết định chọc hút ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm. Ê kíp gồm TS. BS. Bùi Sỹ Tuấn Anh – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, ThS. BS. Trần Xuân Bách -  khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng các bác sỹ hồi sức tích cực và nội truyền nhiễm đã phối hợp thực hiện thành công thủ thuật cho bệnh nhân, hút ra hơn 200ml dịch mủ, đặt dẫn lưu kiểm soát. Sau thủ thuật bệnh nhân diễn biến tốt, không sốt, ăn uống được, sức khỏe dần ổn định.

Vượt qua muôn vàn khó khăn trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến rất phức tạp, Bệnh viện Giao thông Vận tải vẫn luôn chú trọng tăng cường công tác chuyên môn, đảm bảo điều trị tối ưu cho các bệnh nhân, đem lại sự hài lòng và yên tâm cho người bệnh và gia đình.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận