Chia sẻ kiến thức về các biến chứng tim mạch trên bệnh nhân đái tháo đường

Sáng ngày 18 tháng 7 năm 2024 tại Hội trường lớn tầng 7 Nhà M, Bệnh viện Giao thông vận tảiđã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường (lần 2) với chủ đề “Bệnh đái tháo đường và các biến chứng tim mạch”

Các bệnh nhân đăng ký tham gia CLB bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện Giao thông vận tải.

Tham dự buổi sinh hoạt có BSCK II Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; ThS. BS Đoàn Thị Tuyết – Trưởng khoa khám bệnh; ThS.BS Phùng Đức Thúy - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; ThS. BS Văn Thị Như Trang – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Nội Tổng hợp 2; các lãnh đạo phòng ban và các thành viên CLB bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện Giao thông vận tải.

BSCK II Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Phát biểu mở đầu buổi sinh hoạt, BSCK II Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết buổi sinh hoạt này là một trong chuỗi các hoạt động của CLB bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện Giao thông vận tải. Thông qua các buổi sinh hoạt, Bệnh viện mong muốn có thể cung cấp, trao đổi được nhiều thông tin hơn đến các thành viên trong CLB, giúp cho các thành viên trong CLB bệnh nhân đái tháo đường có thể kiểm soát, điều trị bệnh tối ưu nhất và giảm thiểu các biến chứng của bệnh.

Trong buổi sinh hoạt lần này, 2 chuyên gia của Bệnh viện là ThS. BS Văn Thị Như Trang – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Nội Tổng hợp 2 và ThS.BS Phùng Đức Thúy - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực đã trình bày 2 chủ đề rất thiết thực với bệnh nhân đái tháo đường trong quá trình điều trị bệnh.

ThS. BS Văn Thị Như Trang – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Nội Tổng hợp 2 trình bày tại buổi sinh hoạt

Theo đó, với chủ đề tự kiểm soát đường huyết để phòng ngừa biến chứng do đái tháo đường, ThS. BS Văn Thị Như Trang – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Nội Tổng hợp 2 đã chỉ rõ tại sao người bệnh cần tự kiểm soát tốt đường huyết, làm thế nào để kiểm soát đường huyết bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, chế độ luyện tập hàng ngày và theo dõi, tuân thủ điều trị bệnh từ việc dùng thuốc, theo dõi chỉ số đường huyết…

ThS. BS Văn Thị Như Trang nhấn mạnh: “Người bệnh cần uống thuốc chuẩn 3Đ gồm đúng toa, đủ liều, đều mỗi ngày. Khi đi khám lại cần cho bác sĩ biết và mang theo tất cả các loại thuốc đang sử dụng. Đặc biệt không được uống gấp đôi liều khi quên uống thuốc, không được tự ý bỏ thuốc, không đưa thuốc của mình cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình dùng”.

ThS. BS Phùng Đức Thúy - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực trao đổi về bệnh lý mạch vành

Tiếp đó, ThS. BS Phùng Đức Thúy - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực đã trình bày, chia sẻ thông tin về bệnh lý mạch vành với bệnh nhân đái tháo đường. ThS. BS Phùng Đức Thúy cho biết đây là một vấn đề thời sự, trong thời gian qua đã ghi nhận bệnh lý này trên bệnh nhân đái tháo đường là rất cao và kiểm soát khó khăn do bệnh nhân đái tháo đường có bệnh lý mạch vành không có triệu chứng rõ ràng.

“Tôi chia sẻ thông tin về bệnh lý này tại buổi sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường hôm nay với mong muốn cung cấp nhiều thông tin bổ ích để cảnh báo cho các bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị có thể nắm bắt được và tự theo dõi sức khỏe bản thân. Hy vọng các bệnh nhân có kiến thức tốt nhất để tránh được những biến chứng không tốt về tim mạch”.

Theo ThS. BS Phùng Đức Thúy, đái tháo đường gây ra tổn thương ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng mạch máu. Khi chức năng nội mạc bị rối loạn, các phân tử cholesterol sẽ dễ dàng lọt qua lớp nội mạc để vào trong, kết hợp với tế bào bạch cầu tăng khả năng kết dính và xuyên thành trong lớp nội mạc, từ đó hình thành mảng xơ vữa động mạch hoặc nếu mảng xơ vữa đã có sẵn thì tiến triển rất nhanh, dẫn đến hẹp lòng mạch, gây nên thiếu máu cục bộ mạn tính ở các cơ quan. Ngoài ra, lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương còn gây co mạch, kết hợp các tế bào tiểu cầu kết dính hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Huyết khối làm tắc mạch cấp tính là nguyên nhân gây ra cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não… đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Thành viên CLB bệnh nhân đái tháo đường trao đổi tại buổi sinh hoạt.

Tại buổi sinh hoạt, các thành viên CLB bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện Giao thông vận tải đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình điều trị bệnh và cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh, cách điều trị bệnh. Các chuyên gia của Bệnh viện Giao thông vận tải đã giải đáp những thắc mắc, trả lời các câu hỏi của thành viên CLB và tận tình hướng dẫn phương pháp theo dõi bệnh lý một cách hiệu quả nhất.

Kết thúc buổi sinh hoạt, BSCK II Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp gửi lời cảm ơn chân thành đến các thành viên CLB bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện đã không quản ngại thời tiết mưa gió vẫn đến tham dự đông đủ buổi sinh hoạt. Bệnh viện Giao thông vận tải sẽ luôn sát cánh đồng hành cùng CLB và người bệnh trên cuộc hành trình điều trị bệnh đái tháo đường và giảm thiểu các biến chứng bệnh.