logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Bệnh viện Giao thông vận tải sẻ chia khó khăn cùng bệnh nhân nghèo

Vừa qua, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Giao thông vận tải đã cấp cứu và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi (sinh năm 1996), người dân tộc Tày, trú tại xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Đặc biệt, do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có khả năng chi trả viện phí, Bệnh viện Giao thông vận tải đã hỗ trợ trong điều trị và vận động giúp đỡ bệnh nhân.

Luôn sẵn sàng đồng hành

Trước đó, vào ngày 9/10/2023, bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi được đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải trong tình trạng ngất xỉu. Sau khi cấp cứu và khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Các bác sĩ xác định để cứu sống bệnh nhân phải truyền máu kịp thời, dùng thuốc cầm máu và hồi sức tích cực. Qua trao đổi phương pháp điều trị với người nhà bệnh nhân, các bác sĩ mới biết về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bệnh nhân này.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi được các y, bác sĩ chăm sóc tại phòng bệnh

Bà Hoàng Thị Soạn - mẹ bệnh nhân chia sẻ: “Khi nghe được thông tin con trai bị bệnh nặng phải đi viện, tôi lập tức bắt xe từ Lào Cai xuống Hà Nội. Tôi lo lắm, lo cho con trai và cũng lo nhà không có tiền thì sao mà chi trả được chi phí nằm viện. Và con lo cho cả con dâu ở nhà đang mang bầu, sắp đến ngày sinh”.

Theo lời tâm sự của mẹ bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi, gia đình bệnh nhân thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, hiện nay chỉ còn 3 người, trong đó bệnh nhân Hợi là trụ cột lao động chính trong gia đình. Cách đây vài năm, bố bệnh nhân Hợi mắc bệnh ung thư, phải đưa xuống Hà Nội điều trị với rất nhiều chi phí. Tuy nhiên do căn bệnh hiểm ác, bố bệnh nhân đã qua đời. Mọi tài sản của gia đình được sử dụng để chữa trị bệnh cho bố, gia đình bệnh nhân ngày một khó khăn hơn.

Với những người có hoàn cảnh khó khăn như bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi, cuộc sống hàng ngày vốn đã chật vật thì một khi bị đau ốm, bệnh tật lại càng vất vả hơn. Chính vì vậy, sau khi nắm bắt thông tin về hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực khẩn trương báo cáo Ban Tổng giám đốc Bệnh viện. Ngay lập tức, Ban Tổng giám đốc có chỉ đạo hỗ trợ mọi điều kiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Sau khi sức khỏe tốt hơn, bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi xúc động viết thư cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải.

Sau những ngày điều trị tích cực với sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực, đến ngày 12/10/2023, bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi đã tỉnh, sức khỏe chuyển biến tốt hơn, có thể ngồi dậy.

Trò chuyện với các bác sĩ sau khi sức khỏe bắt đầu hồi phục, bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi nói: “Em xin cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải rất nhiều, nhờ có bác sĩ mà em mới có thể ngồi dậy như thế này. Em có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, mong các bác sĩ cứu giúp cho mẹ con em”.

Bệnh nhân Hợi cũng chia sẻ thêm sau khi bố mất, chỉ có một mình bệnh nhân là trụ cột gia đình, gia đình trồng chè, bán cho công ty thu mua nhưng không biết vì lý do gì cho đến nay công ty thu mua không trả tiền cho gia đình. Hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn nên bệnh nhân đã xuống Hà Nội làm công nhân cho một công trình xây dựng trên phố Đội Cấn, một ngày được trả công 200.000 nghìn đồng.

“Cầu nối” giúp bệnh nhân

Bên cạnh việc xin chỉ đạo hỗ trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực cũng đề xuất Ban Chấp hành công đoàn Bệnh viện giúp đỡ bệnh nhân và chia sẻ thông tin của bệnh nhân cho bạn bè, người thân để chung tay giúp đỡ. Tính đến sáng ngày 12/10/2023, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực đã quyên góp được gần 6 triệu đồng từ các đồng nghiệp, bạn bè và người thân của mình. Các bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải chỉ vận động trong khoản chi phí cần thiết nhất để chi trả đủ viện phí cho bệnh nhân, không kêu gọi vượt quá hạn mức chi phí cần thiết.

ThS. Lê Thị Thanh Huyền – Trưởng Khoa Xét nghiệm, đại diện Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện Giao thông vận tải trao quà hỗ trợ cho bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi.

Tại phòng điều trị, bà Hoàng Thị Soạn rơm rớm nước mắt khi nhận số tiền hỗ trợ từ BCH Công đoàn Bệnh viện. Bà cho biết: “Tôi rất cảm ơn Ban Lãnh đạo và các bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải đã cứu sống con trai tôi. Dù chúng tôi không có tiền nhưng các bác sĩ rất quan tâm chăm sóc, cứu chữa và còn hỗ trợ viện phí cho chúng tôi. Lúc này tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài việc vô cùng cảm ơn Bệnh viện, cảm ơn các bác sĩ. Tôi rất xúc động, và cũng vừa nhận được điện thoại ở quê là con dâu đã sinh cháu vào sáng nay”.

Với tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân Hợi và để có thể tiện chăm sóc cả con trai và con dâu, mẹ bệnh nhân Nguyễn Văn Hợi đã xin làm thủ tục chuyển bệnh nhân Hợi về bệnh viện tuyến dưới, nơi vợ bệnh nhân Hợi đang nằm sau khi sinh.

Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh như anh Nguyễn Văn Hợi, trong những lúc khó khăn chồng chất khó khăn, phải kiên cường “chiến đấu” với bệnh tật, mọi sự giúp đỡ dù nhỏ nhất đều trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Bởi đó không chỉ là sự sẻ chia về vật chất mà quan trọng hơn chính là giá trị tinh thần. Sự đồng hành, san sẻ yêu thương kịp thời của Ban Tổng giám đốc, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Giao thông vận tải và các nhà hảo tâm còn là liều thuốc tinh thần tiếp thêm động lực để bệnh nhân an tâm chữa bệnh.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận