logo

Bệnh viện giao thông vận tải

Sức khỏe của bạn - Sứ mệnh của chúng tôi

Bệnh viện Giao thông vận tải: Mổ Phaco điều trị đục thủy tinh thể cho cụ ông, cụ bà trên 90 tuổi

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Mắt - Bệnh viện Giao thông vận tải đã thực hiện mổ đục thủy tinh thể thành công cho cụ bà 90 tuổi và cụ ông 94 tuổi.

BSCKII. Ngô Chí Thanh - Trưởng khoa Mắt và bác sĩ Nguyễn Thị Hòa thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân cao tuổi.

Cụ thể, cụ bà Nguyễn Thị Thanh Bình (90 tuổi, ở Hà Nội) và cụ ông Uông Xuân Lý (94 tuổi, ở Hà Nội) được con đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải khám chuyên khoa mắt. Sau khi thăm khám, cả hai cụ đều được bác sĩ chỉ định thay thủy tinh thể cả hai mắt và thực hiện phẫu thuật ở mắt trái trước. Cả hai cụ đều được phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng công nghệ mổ mắt Phaco. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiện đại nhất trên thế giới.

BSCKII. Ngô Chí Thanh - Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Giao thông vận tải, bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: “Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người già đặc biệt là đối với các cụ lớn tuổi khó khăn hơn rất nhiều. Do tuổi già, để lâu nhân mắt cứng đặc biệt đối với cụ bà bị gù, rất khó nằm để phẫu thuật. Để có thể nằm phẫu thuật, cụ bà phải kê nằm cao đầu, điều này gây khó khăn trong công tác phẫu thuật”.

Theo BSCKII. Ngô Chí Thanh, thực hiện phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể Phaco, bác sĩ tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc, sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm và phân thành những mảnh nhỏ, do đó có thể hút ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Ưu việt ở phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh, vết mổ nhỏ, không đau, không chảy máu, giúp thị lực phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ biến chứng ít…, rất an toàn, phù hợp cho người cao tuổi.

Hai cụ vui vẻ hỏi thăm và trò chuyện với nhau ngay sau khi xuống bàn mổ.

Ngay sau khi thực hiện phẫu thuật, sức khỏe của cả 2 cụ đều ổn định và đều rất hài lòng, yên tâm vui vẻ về phòng bệnh để tiếp tục theo dõi. Chị Tuyết Mai, con gái cụ bà Nguyễn Thị Thanh Bình chia sẻ: “Cách đây 3 năm, bố mẹ thông gia của gia đình tôi được bác sĩ Thanh mổ đục thủy tinh thể, mọi người đánh giá trình độ chuyên môn Bệnh viện Giao thông vận tải rất tốt, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Mắt đều rất dễ thương, nhiệt tình và vui vẻ, chu đáo chăm sóc. Chính vì vậy mặc dù mẹ tôi tuổi đã cao nhưng gia đình vẫn quyết định đưa cụ vào Bệnh viện Giao thông vận tải để thay thủy tinh thể. Trước khi mổ gia đình cũng rất lo vì cụ đã tuổi cao nhưng nhìn thấy cụ từ phòng mổ ra cười vui như thế này thì gia đình yên tâm và xin ý kiến các bác sĩ sắp xếp mổ nốt thủy tinh thể bên phải cho cụ luôn nếu được”.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Giao thông vận tải đã và đang tiếp nhận, điều trị thành công cho nhiều trường hợp người cao tuổi bị đục thuỷ tinh thể, trong đó có nhiều ca bệnh khó và phức tạp. Phát huy truyền thống gần 70 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Giao thông vận tải là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Trong đó, chuyên khoa Mắt có đội ngũ y bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm, không ngừng rèn luyện, nâng cao tay nghề chuyên môn, phát triển ứng dụng khoa học kỹ thuật và phát triển dịch vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận