BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI HƯỞNG ỨNG THÁNG TĂNG HUYẾT ÁP NĂM 2023
BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI HƯỞNG ỨNG THÁNG  TĂNG HUYẾT ÁP NĂM 2023

Tăng huyết áp hay còn gọi là Cao huyết áp là khi đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. Người bị mắc bệnh Tăng huyết áp (THA) thường có những biểu hiện như: Đỏ bừng mặt, chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, ù tai, mất thăng bằng, mắt nhìn mờ, mất ngủ, chảy máu mũi…Theo Tổ chức Y tế thế giới, THA ảnh hưởng đến sức khỏe của gần 1,3 tỷ người trên phạm vi toàn cầu.

Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. THA cũng là yếu tố nguy cơ chính của suy tim, rung nhĩ, bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoại vi, suy giảm chức năng nhận thức… Mỗi năm trên thế giới có 17,5 triệu người chết vì bệnh lý tim mạch, nhiều hơn 4 lần số người tử vong do các bệnh: HIV/ AIDS, sốt rét và lao phổi cộng lại. Trong các bệnh về tim mạch, số người chết vì THA là trên 7 triệu người/năm.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra mới nhất của Bộ Y tế cho thấy có 25% dân số mắc bệnh về Tim mạch và THA. Gần 60% người bị THA ở Việt Nam chưa được phát hiện và hơn 80% chưa được điều trị. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận thêm khoảng 200 nghìn ca đột quỵ mới, 80% trong đó là người bị THA. Trong những năm gần đây, bệnh THA có xu hướng trẻ hóa, ghi nhận ở những bệnh nhân còn trẻ ở độ tuổi 30 – 40. Bởi vậy, việc xác định chính xác nguyên nhân THA và biện pháp điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngày 17 tháng 5 hàng năm được Hiệp hội Tăng huyết áp thế giới chọn làm “ Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp” nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng chống THA và bệnh tim mạch.

Với mong muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ điều trị, phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cùng với dự án Ngày Đầu Tiên tiếp tục phát động chương trình Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện với thông điệp: “Bệnh nhân Tăng huyết áp cần nhớ uống thuốc chuẩn 3Đ: Đúng thuốc, Đủ liều, Đều mỗi ngày”.

Chương trình Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện diễn ra từ ngày 8/5 - 30/6/2023 với việc triển khai mô hình kiểm soát huyết áp toàn diện tại nhiều Bệnh viện. Tại Bệnh viện Giao thông vận tải chương trình được triển khai từ ngày 8/5/3023 đến ngày 19/5/2023. Các hoạt động tư vấn hỗ trợ bệnh nhân nâng cao chất lượng quản lý THA từ khâu chẩn đoán, điều trị cho đến tuân thủ điều trị với sự tư vấn tận tình của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng cùng với các công cụ giúp kiểm soát tốt bệnh lý tăng huyết áp đã được triển khai tại Bệnh viện.

Bệnh nhân được đo huyết áp, tư vấn theo dõi và điều trị

Nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng tháng tăng huyết áp, chiều ngày 18/5/2023 tại Hội trường lớn Bệnh viện GTVT đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề “Giải pháp toàn diện quản lý tăng huyết áp’’. Phát biểu khai mạc hội thảo Ts. Bs Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Tổng giám đốc Bệnh viện cho biết “Mặc dù y học đang tiến bộ vượt bậc nhưng bệnh THA vẫn là gánh nặng khổng lồ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Không chỉ bởi sự gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân hàng năm mà cả những biến chứng nặng nề mà bệnh nhân có thể mắc phải.”

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hiền Phát biểu tại Hội thảo

Trong bài báo cáo của Bs. CK II Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, Phó trưởng phòng phụ trách Kế hoạch tổng hợp với chủ đề “ Kiểm soát huyết áp toàn diện – Xu hướng mới điều trị cập nhật từ Hội tim mạch học Việt Nam VNHA 2022’’ đã cho thấy  tỷ lệ THA ở người trưởng thành chiếm 25%, tức là cứ 4 người trưởng thành có một người bị THA. Điều đáng lo ngại là khoảng 50% số người THA mà không biết bị bệnh này và số người bệnh được kiểm soát (điều trị, thay đổi lối sống) tốt huyết áp cũng chỉ đạt khoảng 1/3.Theo một phân tích gồm 95 nghiên cứu cho thấy có tới 50% bệnh nhân THA bỏ điều trị sau 1 năm. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị, dẫn tới hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Bài báo cáo của Ths. Bs Đoàn Thị Tuyết – Trưởng khoa Khám bệnh đã tổng quan về mô hình bệnh lý tim mạch và bệnh THA  tại Bệnh viện GTVT và các giải pháp toàn diện nâng cao chất lượng quản lý THA cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện. Bs Tuyết cho biết, Bệnh viện Giao thông vận tải hiện đang quản lý khoảng 7.000 hồ sơ của người bệnh THA khám và theo dõi định kỳ, trong đó đa phần là người cao tuổi đã nghỉ hưu. Bệnh viện đã thiết lập hồ sơ quản lý theo dõi tại bệnh viện, ngoài ra mỗi bệnh nhân còn có một sổ khám, hướng dẫn cơ bản để bệnh nhân tăng hiểu biết về bệnh. Sổ cũng lưu lại các thông tin về chỉ số đo huyết áp của bệnh nhân qua các lần khám định kỳ, các đơn thuốc bác sĩ đã kê, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hẹn tái khám. Ngoài ra các nhân viên y tế còn thường xuyên truyền thông về phòng chống biến chứng của THA để người bệnh hiểu hơn về bệnh, từ đó tuân thủ điều trị; đồng thời hướng dẫn bệnh nhân cài đặt ứng dụng miễn phí vào điện thoại giúp mỗi người tự kiểm soát huyết áp.

Buổi hội thảo đã diễn ra hết sức thành công, với phần thảo luận sôi nổi của các bác sỹ, điều dưỡng đến từ các khoa, phòng trong Bệnh viện.

Với những hoạt động tương tự nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị người bệnh, Bệnh viện Giao thông vận tải với truyền thống gần 70 năm là bệnh viện đa khoa hạng I luôn mong nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ, đóng góp xây dựng của người bệnh và khách hàng để chất lượng phục vụ của chúng tôi ngày càng được nâng cao.

Chương trình Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện tai Bệnh viện GTVT