• Tư vấn khám sức khỏe: 0911.233.209

  • Phòng Hành chính: 024.3766.4751

  • Trực cấp cứu: 024.3766.9855

  • CoVid-19: 0914.363.682

  • Ngõ 84 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Dị vật đường thở là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như tổn thương não không hồi phục, thậm chí gây tử vong. Một số trường hợp không được phát hiện kịp thời, dị vật đường thở có thể ở trong người bệnh nhân hoặc di chuyển và gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe hay thậm chí tính mạng người bệnh.

 Bệnh nhân nữ 77 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, hở van ba lá điều trị thường xuyên. Bệnh nhân vào viện vì đau họng, ho nhiều sau sử dụng thuốc xịt họng. Tại khoa Cấp cứu bệnh nhân được khám và chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, kết quả có hình ảnh dị vật cản quang ở vị trí gốc nhánh phế quản thùy dưới bên phải. Ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn Ths. BS. Bùi Hồng Giang – Trưởng khoa Cấp cứu và được chỉ định nội soi phế quản. Cùng với sự kết hợp liên chuyên khoa Gây mê hồi sức, Tai mũi họng, Thăm dò chức năng, bệnh nhân được nội soi phế quản gây mê ống mềm sau 5h nhập viện do trực tiếp bác sỹ Bùi Hồng Giang thực hiện. Nội soi lòng phế quản thùy dưới gắp được dị vật nhựa kích thước 2 x 1 cm (nắp lọ thuốc xịt họng) gây bít tắc hoàn toàn khẩu kính phế quản. Bệnh nhân được sử dụng kháng sinh, truyền dịch, thuốc hạ huyết áp và xuất viện sau 24h. Trước sự chăm sóc tận tình cùng trình độ chuyên môn kĩ thuật cao của các y bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải, đại diện gia đình bệnh nhân - anh Bạch Vũ Hưng đã gửi thư cảm ơn, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện.

Dị vật đường thở là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như tổn thương não không hồi phục, thậm chí gây tử vong. Một số trường hợp không được phát hiện kịp thời, dị vật đường thở có thể ở trong người bệnh nhân hoặc di chuyển và gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe hay thậm chí tính mạng người bệnh.

Dị vật đường thở thường hay gặp ở người cao tuổi, bệnh nhân tai biến mạch máu não, đặc biệt là trẻ em.

Các dị vật đường thở có thể có nhiều loại:

Động vật: tôm, vỏ tôm, xương cá...

Thực vật: hột na, hạt lạc, hạt ngô, hạt đỗ, hạt bí...

Hoặc viên thuốc, kẹo viên, nắp bút, thạch....

Một số lời khuyên để phòng tránh dị vật đường thở:

Hình ảnh nắp nhựa gắp từ phế quản thùy dưới bệnh nhân

- Không cười đùa, nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương lợn.

- Khi có dấu hiệu khó nuốt, khó thở cần phải đến bệnh viện ngay để điều trị sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: áp xe, dò vào trung thất, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi...

- Khi bị hóc dị vật, người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

- Cần chú ý phòng tránh ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như: bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt, bệnh nhân có tiền sử bệnh thần kinh, tâm thần, người già, trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo.

Hiện nay Bệnh viện Giao Thông Vận Tải có hệ thống máy nội soi phế quản hiện đại kết hợp cùng khoa Gây mê hồi sức đã thực hiện thành công hàng trăm ca nội soi phế quản gây mê để chẩn đoán, sinh thiết khối u phế quản, gắp dị vật…,là địa chỉ khám và điều trị tin cậy cho người bệnh!

Thư cảm ơn của gia đình

 

Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải

Cơ quan: Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải

Phòng Hành chính: 024.3766 4751

Trực cấp cứu: 024.3766 9855

Tư vấn khám sức khỏe: 0911.233 209

Fax: 84 (24) 37661799

Email: info@giaothonghospital.vn

Điạ chỉ: Ngõ 84 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

® Ghi rõ nguồn giaothonghospital.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này