• Tư vấn khám sức khỏe: 0911.233.209

  • Phòng Hành chính: 024.3766.4751

  • Trực cấp cứu: 024.3766.9855

  • CoVid-19: 0914.363.682

  • Ngõ 84 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được thành lập nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường. Mạng lưới "Thầy Thuốc đồng hành" được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19; lấy dữ liệu trực tiếp từ CDC các tỉnh và các Hotline trên toàn quốc.

   Đối tượng chính Mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải); trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở Y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân COVID-19. Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình cần phải/ được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia Y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ quan Y tế khi trở bệnh nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

    Hoạt động chính của Mạng lưới là ứng dụng công nghệ và điều phối nguồn lực cộng đồng:

(1) Kết nối và phân nhóm Mạng lưới tình nguyện viên là nhân viên y tế và y bác sỹ trên cả nước chủ động liên hệ với bệnh nhân COVID-19 và những người đang có nguy cơ cao để: - Thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ chủ động; - Tư vấn y tế và đánh giá tình trạng bệnh nhân; - Sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu.

(2) Ứng dụng công nghệ: - Vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng ngàn Y bác sỹ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng; - Phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành Y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu.

(3) Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khoẻ chủ động và các bước xử lý cơ bản tại nhà trong trường hợp nghi nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

    Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành ra đời với mục đích nhằm hướng dẫn, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người nhiễm và nghi nhiễm, cũng như hỗ trợ y tế địa phương sàng lọc các trường hợp thật sự cần được chăm sóc y tế, cảnh báo cho hệ thống phản ứng nhanh và hệ thống cấp cứu 115 những đối tượng nguy cơ cao cần được chuyển đến bệnh viện khẩn cấp, ban đầu Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thành lập Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành với sự tham gia của 2.500 bác sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên tiếp nhận các cuộc gọi đến và tư vấn cuộc gọi đi tới người dân bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh: Cụ thể, trung tâm y tế 22 quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để triển khai các hoạt động tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Tổ Covid-19 cộng đồng chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin từ Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, phối hợp rà soát thực tế các trường hợp nguy cơ cao (nguy cơ 3, nguy cơ 4) trên địa bàn phụ trách. Tổ phản ứng nhanh quận, huyện, phường, xã/thị trấn, Trung tâm Cấp cứu 115 và Tổ điều phối chuyển bệnh nhân Covid-19 chịu trách nhiệm phối hợp với Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tiếp nhận cảnh báo các trường hợp nguy cơ cao cần nhập viện điều trị hoặc cấp cứu để ưu tiên điều phối và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện cấp cứu. Đối với các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 quận, huyện, khu cách ly F0 của quận, huyện và các bệnh viện chịu trách nhiệm thu dung, tiếp nhận các trường hợp đã được Mạng lưới Thầy Thuốc đồng hành và Tổ Covid-19 cộng đồng khám sàng lọc, đánh giá, xác định thuộc nhóm nguy cơ cao.

   Sau này với mức độ bệnh dịch lây lan ra các tỉnh thành, Mạng lưới thầy thuốc đồng hành có nhân rộng mô hình tại Tỉnh Bình Dương, Thành phố Hà Nội với sự tham gia của các y bác sĩ, tình nguyện viên 3 miền Tổ quốc.

   Cả nước vừa trải qua một đợt dịch COVID-19 lịch sử, với quy mô và mức độ nghiêm trọng chưa từng có. Bên cạnh lực lượng nhân viên y tế ngày đêm chăm sóc và điều trị trực tiếp người bệnh, Mạng lưới Thầy Thuốc đồng hành đã đóng góp 70 ngày đêm đầy cảm xúc để hỗ trợ người bệnh. Từ một vài thành viên sáng lập chủ chốt, Mạng lưới nhanh chóng quy tụ hơn 10,000 thành viên ở khắp mọi nơi. Hơn 2 tháng qua Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã trở thành cánh tay nối dài cho y tế địa phương, chia sẻ lo lắng, tư vấn sức khỏe, sàng lọc nguy cơ tại cộng đồng. Không thể phủ nhận vai trò của Mạng lưới trong việc góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong và là “chỗ dựa tinh thần” cho nhiều bệnh nhân, gia đình giữa đại dịch và đưa cuộc sống của người dân đến với bình thường mới.

   Danh sách các y bác sĩ Bệnh viện Giao thông vận tải tham gia Mạng lưới và nhận được giấy chứng nhận của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam:

1. Khoa Tai mũi họng: Bs. Hà Duy Cường, Bs. Hà Vân Chi, Bs. Trần Tuấn Anh, Bs. Tạ Minh Tiến;

2. Khoa Hồi sức tích cực: Bs. Phùng Đức Thuý, Bs. Đào Thị Thu Nga; Bs. Dương Minh Tiến;

3. Khoa Gây mê hồi sức: Bs. Nguyễn Hoàng Thu Trang, Bs. Nguyễn Nhật Linh;

3. Khoa Ngoại Tổng hợp: Bs. Trần Kiên;

4. Khoa Cấp cứu: Bs. Phạm Thị Kiều Loan;

5. Khoa Xét nghiệm: Bs. Lê Thị Vân, KTV Ngô Thị Kim Toán.

6. Khoa Thận Lọc Máu: Bs. Trương Thị Nga

      Tháng 11/2021 Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ có buổi họp tổng kết hoạt động của Mạng lưới và trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong đợt hoạt động này. Bệnh viện Giao thông vận tải có 03 bác sỹ vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội:

1. Bs. Hà Duy Cường- Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện, Bác sỹ Khoa Tai mũi họng;

2. Bs. Phùng Đức Thúy - Ủy viên BCH Công đoàn Bệnh viện, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực;

3. Bs. Tạ Minh Tiến  - Khoa Tai mũi họng.

 

 

Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải

Cơ quan: Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải

Phòng Hành chính: 024.3766 4751

Trực cấp cứu: 024.3766 9855

Tư vấn khám sức khỏe: 0911.233 209

Fax: 84 (24) 37661799

Email: info@giaothonghospital.vn

Điạ chỉ: Ngõ 84 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

® Ghi rõ nguồn giaothonghospital.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này