ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ BỆNH U XƠ TỬ CUNG BẰNG ĐIỆN QUANG CAN THIỆP TẠI BỆNH VIỆN GTVT TW

Bs. Nguyễn Văn Nhã1 TS. Trần Trung21,

Bs. Trịnh Thị Phương Nga3,

Bs. Trần Kim Phượng1, Bs. Hoàng Văn Măng2

1.      Bệnh viện GTVT TW.

2.       Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn.

I. TÓM TẮT

- U xơ tử cung( UXTC) là khối u lành tính, phát triển từ tế bào cơ tử cung đặc biệt là loại tế bào chưa trưởng thành, thường gặp ở phụ nữ tuổi trên 35, số lượng thường là nhiều khối, phân bố chủ yếu ở thân tử cung. Hiện nay, đã có rnhiều phương pháp điều trị UXTC. Ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực đã đã áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung bằng điện quang can thiệp ( Nút động mạch tử cung).

Trong thời gian qua, tại Bệnh viện GTVTTW chúng tôi cũng đã thực hiện nghiên cứu và áp dụng phương pháp này để điều trị UXTC. Nghiên cứu có hai mục tiêu:

1.  Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị UXTC tại Bệnh viện GTVT TW.

2. Đánh giá kết quả bước đầu điều trị bệnh UXTC tại Bệnh viện.

II. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

- Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tiến cứu.

- Địa điểm và thời gian nghiên cứu: +Bệnh viện GTVT TW.

+ Thời gian tháng 5 năm 2009 đến tháng 9 năm 2012

- Kỹ thuật:

+ Bước 1: Gây tê tại chỗ, chọc kim vào ĐM đùi dưới nếp bẹn 1,5 cm đặt desilet vào ĐM đùi.

+ Bước 2: Luồn catherter vào ĐM chậu hai bên và chụp mạch kiểm tra.

+ Bước 3: Luồn catherter chọn lọc vào ĐM tử cung hai bên và chụp mạch kiểm tra.

+ Bước 4: Gây tắc ĐMTC bằng hạt nhựa PVA kích thước 250-1000Mm có kiểm soát dưới màn tăng sáng.

+ Bước 5: Rút catherter, băng ép ĐM đùi, theo dõi bệnh nhân trong 24h.

III. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN

- Từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 9 năm 2012 chúng tôi đã tiến hành can thiệp nút động mạch tử cung điều trị UXTC  cho 16 bệnh nhân.

- Bước đầu đã đạt kết quả tốt: kích thước khối u giảm, các dấu hiệu lâm sàng giảm rõ rệt sau 6 tháng. Toàn trạng bệnh nhân tốt lên. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi.

IV. KẾT LUẬN

- Nút động mạch tử cung trong điều trị UXTC là kỹ thuật có tỷ lệ tai biến và biến chứng thấp, có thể thực hiện được ở các Bệnh viện có trang bị máy chụp mạch, cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa.

- Là phương pháp điều trị có hiệu quả, an toàn bảo tồn được tử cung.

+ Phương pháp này có ưu thế hơn hẳn ở những trường hợp bị đa u xơ so với mổ bóc nhân xơ và phẫu thuật cắt tử cung.

+ Bệnh nhân còn khả năng sinh đẻ và giữ được sinh lý của người phụ nữ.

- Thời gian nằm viện sau can thiệp ngắn, ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

- Thời gian trở lại cuộc sống bình thường sau can thiệp khoảng 5-10 ngày.