• Tư vấn khám sức khỏe: 0911.233.209

• Phòng Hành chính: 024.3766.4751

• Trực cấp cứu: 024.3766.9855

• CoVid-19: 0914.363.682

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi truyền. Hiện nay là thời điểm dịch bệnh SXH bắt đầu gia tăng theo diễn biến mùa dịch hàng năm, đặc biệt diễn biến thời tiết thất thường, nắng nóng xen kẽ các trận mưa rào tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển.

Theo số liệu báo cáo của Cục Y tế dự phòng –Bộ Y tế, tính đến ngày 06/09/2020, cả nước ghi nhận 3.245 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chủ yếu tập trung ở một số tỉnh miền trung, miền nam như Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Gia Lai, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Tiền Giang, TP.Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, số mắc SXH  gần đây cũng bắt đầu có xu hướng gia tăng, số lượng ghi nhận tính đến ngày 06/09/2020 là 1.802 ca bệnh, 2 ca tử vong . Bệnh nhân phân bố tại 29/30 quận huyện ( trừ Sơn Tây), 309/579 xã phường, thị trấn.

1. Bệnh SXH có các triệu chứng sau:

Sốt cao đột ngột kéo dài từ 2 ngày trở lên, kèm theo đau đầu dữ dội vùng trán, hốc mắt, có thể có phát ban.

Nặng hơn gồm các biểu hiện trên và kèm theo một trong các dấu hiệu: chấm xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, bầm máu nơi tiêm, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đau bụng, khó thở, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hoảng hốt.

2. Để chủ động phòng chống bệnh SXH, mỗi người dân cần chủ động thực hiện một số biện pháp sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để hạn chế chỗ cho muỗi sinh sản và phát triển như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, các dụng cụ chứa nước khác như xô, thùng chậu, chai, lọ, thường xuyên phát quang dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ các bụi rậm, hàng rào, cây cảnh quanh nhà.

Thường xuyên dọn dẹp gọn gàng, thông thoáng nhà cửa, chú ý những nơi: mắc áo, gầm giường, bàn, đồ đạc, giày dép…

Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ như xô, thùng, chậu, lọ hoa, …; lật úp các dụng cụ không chứa nước. Thực hiện biện pháp hàng tuần mỗi hộ gia đình, mỗi cá nhân dành ít nhất 10 phút để tìm và loại bỏ các dụng cụ chứa nước có bọ gậy; loại bỏ các phế liệu phế thải tại gia đình mình.

Sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt như ngủ màn ngay cả ban ngày; sử dụng các loại thuốc bôi xịt chống muỗi đốt.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch và trong các đợt thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống dịch.

Khi có biểu hiện sốt cao liên tục cần thông báo cho Trạm Y tế và đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

BS. CK I – Vũ Thị Tú Lệ

Trưởng Khoa Nội C (Nội truyền nhiễm)

Bệnh viện Giao Thông Vận Tải