• Tư vấn khám sức khỏe: 0911.233 209

• Phòng Hành chính: 024.3766 4751

• Trực cấp cứu: 024.3766 9855

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO Report 2019 - Global Tuberculosis Control) ước tính năm 2018 trên toàn cầu có khoảng 10 triệu người mới mắc lao hàng năm (khoảng 9 - 11,1 triệu); 8,6% trong số mắc lao có đồng nhiễm HIV.

Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 1,2 triệu người tử vong do lao (khoảng 1,1 – 1,3 triệu), và có thêm khoảng 251.000 ca tử vong do đồng nhiễm lao/HIV. Tình hình dịch tễ lao kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp và đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia. Năm 2018 trên toàn cầu ước tính tỷ lệ mắc lao đa kháng thuốc là 3,4% trong số bệnh nhân mới và là 18% trong số bệnh nhân điều trị lại.

Việt Nam xếp 11/30 nước trên thế giới có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao. Ước tính hàng năm có 174.000 người mắc lao và 11.000 người tử vong do lao. Ước tính tỷ lệ mắc lao kháng thuốc trong nhóm lao mới là 3,6% và trong nhóm điều trị lại là 17%. Ước tính chỉ có 57% ca mắc lao được chẩn đoán và báo cáo. Chính vì vậy cần có biện pháp tăng cường chẩn đoán/xét nghiệm và báo cáo/giám sát bệnh lao ở Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 – 85% tổng số ca bệnh) và là nguồn lây chính cho người xung quanh. Chẩn đoán lao phổi dựa trên thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, người bệnh có thể có các triệu chứng toàn thân: sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi đêm, chán ăn, mệt mỏi, gầy sút cân. Triệu chứng cơ năng: ho, khạc đờm, ho ra máu, đau ngực, khó thở. Khám thực thể: nghe phổi có thể có tiếng bệnh lý (ran ẩm, ran nổ,....). Các phương pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh lao gồm có:

- Soi đờm trực tiếp tìm AFB: Tất cả những người có triệu chứng nghi lao phải được xét nghiệm đờm phát hiện lao phổi.

- Xét nghiệm Xpert MTB/RIF:  Cho kết quả sau khoảng 2 giờ với độ nhậy và độ đặc hiệu cao. Các trường hợp AFB(+) cần được làm xét nghiệm Xpert để biết tình trạng kháng thuốc Rifampicin trước khi cho phác đồ thuốc chống lao hàng 1.

- Nuôi cấy tìm vi khuẩn lao: Nuôi cấy trên môi trường đặc cho kết quả dương tính sau 3-4 tuần. Nuôi cấy trong môi trường lỏng (MGIT-BACTEC) cho kết quả dương tính sau 2 tuần.

- Xquang phổi thường quy: Hình ảnh trên phim X-quang gợi ý lao phổi tiến triển là thâm nhiễm, nốt, hang, có thể thấy hình ảnh co kéo ở 1/2 trên của phế trường, có thể 1 bên hoặc 2 bên. Ở người có HIV, hình ảnh X-quang phổi ít thấy hình hang, hay gặp tổn thương tổ chức kẽ và có thể ở vùng thấp của phổi.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ cho người bệnh lao, trong thời gian qua Ban Tổng giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải  đã triển khai nhiều công tác quan trọng như ký kết hợp tác với Tổ chức FIT (Friends For International TB Relief) trong việc thực hiện dự án “Mở rộng chăm sóc đúng bệnh nhân lao tại các cơ sở y tế giai đoạn 2019 – 2021”, mời các chuyên gia đến bệnh viện thuyết trình các kiến thức cập nhật về chẩn đoán, phân loại và điều trị bệnh lao. Các buổi thuyết trình của các chuyên gia tại bệnh viện thu hút được sự quan tâm của đông đảo các y bác sỹ, với một nhận thức và quyết tâm thực hiện mục tiêu của Chương trình chống lao quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đó là:

Mục tiêu hết năm 2020:

- Giảm mắc lao trong cộng đồng xuống dưới 131/100.000 người dân;

- Giảm chết do lao xuống dưới 10/100.000 người dân;

- Khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5%

trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.

Tầm nhìn đến năm 2030        :

Tiếp tục giảm số người chết do bệnh lao và giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao: End TB 2030.

Một số hình ảnh buổi tập huấn:

LIÊN KẾT BỆNH VIỆN