Thành lập năm 1957 với tên gọi khoa Ngoại Sản, Bệnh viện đường sắt Hà Nội - Năm 2004 chuyển thành khoa Ngoại sản Bệnh viện GTVT I - Hà Nội. Từ tháng 10 năm 2008 thành khoa Ngoại sản Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Các thế hệ trưởng khoa:

Bs. Trần Minh Đức;

Bs. Vũ Đình Truyền;

Bs. Nguyễn Minh Châu;

Bs.Lê Hải Quy;

Bs. Lương Tất Đồng;

Bs. Vũ Oanh;

Bs. Võ Văn Quý.

II. Tổ chức nhân sự  hiện nay của khoa:

Bao gồm: 12 Bác sỹ, 24 Điều dưỡng.

- Trưởng khoa: BS. Võ Văn Quý;

- Phó trưởng khoa:  BS Đào Thanh Hoá; BS. Trần Thị Thanh Hương

- Điều dưỡng trưởng: Hoàng Thị Ánh Ngọc

- Bác sỹ: Lương Vĩnh Linh; Nguyễn Quang Trung; Tăng Hữu Thanh; Bùi Sỹ Tuấn Anh; Ngô Xuân Cường; Nguyễn Đức Duy; Lê Thị Hiếu; Lê Thuý Nga; Trần Thị Kim Phượng; Nguyễn Thị Hiền.

- Điều dưỡng: Nguyễn Thị Hoà; Đỗ Nguyên Hương; Trần Cẩm Nhung; Bùi Minh Châu; Vũ Tuyết Nhung; Đinh Lan Anh; Hoàng Hồng Hạnh; Trần Hào Giang; Nguyễn Thị Ngọc; Tạ Thị Hường; Nguyễn Thu Giang; Trịnh Thị Thu Hà; Lương Thị Lý; Hoàng Ánh Ngọc; Trần Ánh Liễu; Dương Thị Đào; Nguyễn thị Nhung; Phạm Thị Hân; Vũ Đức Toàn; Chu Hồng Điệp; Nguyễn Thị Duyên; Đặng Thị Thuỷ; Phương Lan Anh.

III. Trang thiết bị và các kỹ thuật đang thực hiện

* Trang thiết bị hiện có tại khoa:

-   02 Hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng 3 CCD.

-   01 Hệ thống nội soi chẩn đoán bệnh lý tiết niệu, cắt đốt u tuyến tiền liệt, hệ thống tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng, tán sỏi ngoài cơ thể.

*  Kỹ Thuật thực hiện.

-         Phẫu thuật tiêu hoá, gan mật, tiết niệu, nội tiết thường qui và cấp cứu;

-         Phẫu thuật nội soi ổ bụng: Cắt nửa đại tràng, khâu lỗ thủng dạ dày nội soi. Cắt túi mật do sỏi và polype nội soi, cắt ruột thừa viêm, gỡ dính ruột… Nội soi ống mềm tán sỏi đường mật trong gan;

-         Phẫu thuật tiết niệu: Tất cả các bệnh lý thận và tiết niệu;

-         Nội soi tiết niệu: Cắt u tuyến tiền liệt, u bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi thận, lấy sỏi sau phúc mạc, tạo hinh khúc nối bể thận niệu quản;

-         Phấu thuật nội tiết: Cắt u tuyến giáp, u tuyến thượng thận nội soi;

-         Phẫu thuật sản phụ khoa: Mổ đẻ, cắt u xơ tủ cung, cắt u nang buồng trứng,..

-         Phẫu thuật nội soi: Cắt tử cung, cắt và bóc u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung;

-         Thủ thuật can thiệp: Can thiệp mạch gây tắc động mạch điều trị u xơ tử cung.

-         Phẫu thuật lồng ngực: Nội soi đốt hạch giao cảm ngực.

-         Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và đào tạo (bổ túc ngắn hạn) cho các bệnh viện tuyến dưới trong ngành Y tế GTVT và một số bệnh viện khác ngoài ngành y tế giao thông.

-         Nghiên cứu khoa học: Thường xuyên tham gia các đề tài khoa học, báo cáo sinh hoạt khoa học tại bệnh viện, tại hội nghị chuyên ngành trong nước, quốc tế và tham gia đề tài khoa học cấp bộ GTVT.

IV. Định hướng phát triển trong thời gian tới:

-        Nâng cao các kỹ thuật chuyên sâu cho các chuyên nghành ngoại sản.

-        Ứng dụng các kỹ thuật không xâm lấn và ít xâm lấn trong điều trị.

-        Tầm soát và chẩn đoán ung thư sớm: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt...

Một số hình ảnh của khoa: