Trước năm 1992 bệnh viện Giao thông vận tải trung ương chưa có khoa Hô Hấp độc lập mà chỉ có khoa Lao và truyền nhiễm. Căn cứ vào quyết định QĐST104/ TCĐS ngày 22/06/1992 sắp xếp lại tổ chức các khoa.

1.  Giới thiệu

1.1 Tóm tắt lịch sử:

Quyết định sát nhập 02 khoa C1 và C thành 01 khoa bao gồm chuyên khoa Lao và truyền nhiễm lấy tên là khoa truyền nhiễm gọi tắt là khoa C ( khoa Nội C).

Cuối năm 2012 khoa tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân Lao chuyển sang điều trị bệnh Hô Hấp và truyền nhiễm.

1.2 Ban lãnh đạo khoa

- Lãnh đạo tiền nhiệm:

Bs. Nguyển Thị  Xuyển

Bs. Vũ Văn Triển

Bs. Trần Đức Đọc

Bs. Vương Minh Hà

Bs. Nguyễn Thị Thanh

Bs. Kiều Quốc Khánh

- Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng khoa: Bs.CKII Đỗ Thị Phương Mai

Phó khoa      : Bs. CKI Hà Quốc Toản

2.  Tổ chức nhân sự

Tập thể nhân viên khoa Nội C hiện nay:
   Số CBCNV: 21 (05 bác sỹ; 13 điều dưỡng; 03 hộ lý)

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA KHOA

3.  Chức năng nhiệm vụ:

Khoa thực hiện 6 chức năng của bệnh viện hạng I:

- Khám bệnh và chữa bệnh

- Đào tạo cán bộ

- Nghiên cứu khoa học

- Công tác tuyến

- Công tác đoàn thể và chăm lo đời sống cán bộ công nhân viện

- Hợp tác quốc tế

4.  Thành tựu

Được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc và Phòng Điều dưỡng trưởng, khoa Nội C đã triển khai công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân từ năm 2004.

+ 01 phòng khám Nội C: chuyên khám bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính về gan,   phổi….

+ 01 phòng tiêm vacxin cho lao động đi nước ngoài.

+ 01 phòng tư vấn viêm gan.

- Với 55 giường bệnh, khoa thường xuyên nhận điều trị cho bệnh nhân. Nhiều trường hợp bệnh khó, bệnh nặng đã được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ban lãnh đạo cũng như cán bộ viên chức của khoa luôn chú trọng phát triển chuyên môn của đơn vị. Chính vì vậy hiện nay khoa Nội C đã trở thành đơn vị vững mạnh trong chuyên ngành hô hấp và truyền nhiễm với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, được đào tạo cơ bản, nhiệt tình với công việc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
         - Để phát triển chuyên môn ngoài sự  trang bị của bệnh viện, sự hỗ trợ của các khoa phòng trong bệnh viện, khoa Nôi C góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân vào điều trị nội trú tại khoa. Ngoài ra khoa còn triển khai một loạt các kỹ thuật y tế tiên tiến khác phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về hô hấp như:

- Thở máy không xâm nhập.
        - Dẫn lưu khí, mủ màng phổi và nhiều kỹ thuật khác.
         - Với những nỗ lực cố gắng trong việc phát triển chuyên môn của đơn vị, khoa Nội C đã chẩn đoán được nhiều bệnh hiếm gặp, hội chứng xoang phế quản, bệnh nấm phổi... và cứu sống nhiều bệnh nhân và đặc biệt là những bệnh nhân tưởng chừng như cận kề với cái chết, mang lại chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân và gia đình đã gửi thư, thơ khen, cảm ơn cán bộ nhân viên khoa tới các phương tiện thông tin đại chúng.
          - Tham gia phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm trong khu vực năm 2007.

Dịch sốt xuất huyết năm 2010, 2013.

-  Khoa đã tích cực phấn đấu và thi đua học tập và đã đạt được nhưng khen thưởng cấc bộ, cấp cục và cấp cơ sở trong những năm vừa qua.

-  Xây dựng những lớp đào tạo tại chỗ cho anh em cán bộ nhân viên trong    khoa về chuyên môn lẫn thái độ, khoa cũng đã được bệnh nhân và ban giám đốc khen thưởng.

5.  Hướng dẫn

Điều dưỡng hành chính khoa tiếp đón và phân buồng cho bệnh nhân.

Hộ lý cho bệnh nhân mượn chăn màn quần áo.

Điều dưỡng đơn nguyên hướng dẫn nội quy, quy chế bệnh viện và công tác chuyên môn.

Bác sỹ khám bệnh và cho thuốc bệnh nhân, và giáo dục chăm sóc sức khỏe

HÌNH ẢNH MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

Bác sỹ trưởng khoa: Đỗ Thị Phương Mai