GIỚI THIỆU KHOA THẬN - TIẾT NIỆU VÀ LỌC MÁU

Ngày thành lập: 19/6/2000

1.Quy mô gồm:

- Khoa nội thận (15 giường nội trú)

- Trung tâm lọc máu Việt-Nhật

(25 máy thận và hệ thống phụ trợ đồng bộ của Nhật Bản).

2.Tóm tắt quá trình phát triển:

Khoa Thận -Tiết niệu và Lọc máu được thành lập ngày 19/6/2000 gồm Khoa nội thận 15 giường bệnh điều trị nội trú các bệnh lý về Thận- Tiết niệu và một Trung tâm lọc máu ban đầu gồm 10 máy thận SY-01 của Nhật Bản, là loại máy thận có chức năng siêu lọc bán tự động và hệ thống xử lý nước RO đơn giản nhập từ Trung Quốc. Ngay từ ngày đầu thành lập, Lãnh đạo Bệnh viện và khoa Thận đã chủ trương và quyết tâm xây dựng một khoa lọc máu có chất lượng chuyên môn cao, chất lượng phục vụ tốt nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị của bệnh nhân khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận trong hoàn cảnh khó khăn chung của ngành y tế thời đó. Thông qua các chính sách ưu tiên đầu tư tài chính, chính sách đào tạo nhân lực và sự quan tâm toàn diện của lãnh đạo Bệnh viện, cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo của tập đoàn Medical Toyou, trường ĐHYK Juntendo, Tokai. Khoa thận đã nhanh chóng khẳng định được chất lượng chuyên môn và phục vụ của mình. Đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong khu vực và Quốc tế.

Năm 2003 là năm thay đổi công nghệ và ứng dụng các kỹ thuật mới:

- 10 máy thận SY-01được thay bằng 20 máy NCU-11 của hãng Nippro, Nhật Bản với đầy đủ tính năng của máy thận hiện đại nhất nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị và đủ phục vụ cho 120 bệnh nhân lọc máu chu kỳ.

- Triển khai các kỹ thuât siêu lọc máu lần đầu tiên tại Việt Nam: Được sự hỗ trợ của công ty Natural Media -Thái lan khoa đã tiếp nhận máy siêu lọc đa năng “KIMAL” đầu tiên vào Việt Nam và triển khai các kỹ thuật siêu lọc như CVVH, Plasma Exchange để điều trị các bệnh nhân suy đa tạng (MOF), bệnh nhân sốc bỏng, bệnh nhân nhược cơ… Đồng thời chuyển giao các kỹ thuật này cho Viện bỏng Quốc Gia, khoa điều trị tích cực BV Bạch mai và nhiều bệnh viện khác.

- Tiến hành sinh thiết giúp cho việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh lý tại thận.

Năm 2007 đến nay: Thực hiện chủ trương xã hội hoá thay đổi toàn bộ các máy thận nhân tạo cũ bằng một hệ thống máy mới của hãng Nikkiso- Nhật Bản, trang bị hệ thống trộn dịch trung tâm “Supply Center” với 25 máy đủ phục vụ cho 140 bệnh nhân và máy này được trang bị thêm màng biofilter có khả năng lọc các yếu tố gây sốt (Pyrogen) của dịch lọc trước khi tiếp xúc với máu của bệnh nhân, nâng cao độ an toàn cho mỗi cuộc lọc máu.

3. Tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật của Trung tâm lọc máu:

- Hệ thống máy đồng bộ, tự động và chất lượng cao được nhập của hãng Nikkso, Nhật bản.

- Máy thận được trang bị thêm màng lọc biofilter có chức năng lọc các chất gây sốt (pyrogen) của dịch loc trước khi tiếp xúc với máu bệnh nhân.

- Màng lọc sản xuất từ nguyên liệu tổng hợp ,tính hoà hợp sinh học cao, hệ số siêu lọc cao và thải trừ được nhiều chất độc nguy hại hơn các màng lọc thông thường.

- Nước RO theo tiêu chuẩn AMMI và dịch lọc Bicacbonate.

- Thời gian mỗi lần lọc máu 4-5giờ, chỉ số thanh lọc ure trước, sau lọc máu (URR) là 65-70%.

4. Đối tượng phục vụ:

- Bệnh nhân BHYT

- Bệnh nhân tự nguyện

- Người nước ngoài

5. Chức năng, nhiệm vụ:

- Điều trị các bệnh lý về thận - tiết niệu.

- Lọc máu cấp cứu và chu kỳ.

- Đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện trực thuộc Cục Y tế Giao thông vận tải, các bệnh viện ngoài Ngành giao thông.

6. Cơ cấu tổ chức:

Các thế hệ lãnh đạo:

- Ts.Bs Nguyễn Tất thắng, nguyên PGĐ-Trưởng khoa. Hiện là cố vấn chuyên môn.

- Trưởng khoa:  PGĐ, Bs.CK2 Trịnh Thị Kim Nhung

- Trưởng khoa:  Bs.Ths Nguyễn Văn Hùng

- Tổng số nhân viên:      21 người gồm:

03 Bác sỹ (01 Thạc sỹ, 02 Bác sỹ);13 điều dưỡng; 02 kỹ thuật viên; 02 hộ lý.

7. Thành tích đạt được:

7.1. Công tác đào tạo:

Tính cho đến nay Trung tâm lọc máu đã đào tạo được 39 bác sĩ; 70 y tá và 16 kỹ thuật viên, của 21 đơn vị. Trong đó có 5 đơn vị trong ngành và 16 đơn vị ngoài ngành.

7.2. Công tác điều trị:

+ Số bệnh nhân điều trị nội trú qua các năm:

+ Số bệnh nhân lọc máu chu kỳ theo năm:

+ Số lần lọc máu chu kỳ theo năm:

+ Số lần lọc máu cấp cứu theo năm:

+ Tỷ lệ tử vong và tai biến:

7.3. Các công trình nghiên cứu khoa học:

- Ứng dụng máy siêu lọc trong điều trị suy đa tạng năm 2004-2005 (đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu).

- Kỹ thuật siêu lọc liên tục trong điều trị sốc bỏng năm 2005 (phối hợp Viện bỏng QG, đã báo cáo tại các hội nghị Quốc tế tại Mỹ, Nhật Bản).

- Thực trạng về chăm sóc bệnh thận tại Việt nam (báo cáo tại Tokyo 2007).

- Đánh giá tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ và mối liên quan đến yếu tố dinh dưỡng

- Tình trạng nhiễm Virut viêm gan B và C ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ năm 2007 đến 2009

7.4. Khen thưởng:

- Bằng khen của Bộ Y tế

- Bằng khen của bộ GTVT

Tặng cho tập thể cán bộ nhân viên của khoa và nhiều cá nhân.

8. Quan hệ trong nước và Quốc tế :

-  Khoa thận -tiết niệu và trung tâm lọc máu Việt - Nhật được thành lập dưới sự giúp đỡ của Tập đoàn Medical Toyou, Trường ĐHYK Juntendo Tokyo và Trường ĐHYK Tokai, Nhật Bản.

-  Khoa Thận-Tiết niệu và Trung tâm lọc máu Việt -Nhật cũng hợp tác với Công ty Natural Media (Thái Lan) để chuyển giao công nghệ “siêu lọc máu” về Việt nam.

-  Cùng các Bệnh viện làm công tác đào tạo và chuyển giao công nghệ mới

9. Định hướng phát triển tương lai từ nay đên năm 2015:

- Mở rộng Trung tâm và tăng số lượng máy lên khoảng 40 máy đủ cho 240 bệnh nhân lọc máu chu kỳ.

- Triển khai kỹ thuật lọc máu HDF online.

- Triển khai kỹ thuật : lọc màng bụng liên tục (CAPD).

- Thực hiện kỹ thuật sinh thiết thận.

Một vài hình ảnh Khoa thận - Tiết niệu và Lọc máu Việt - Nhật

Tập thể CBNV Khoa