• http://giaothonghospital.vn

  • Đường dây nóng: 096 773 1616

  • Điện thoại liên hệ: 04.37664751

  • Ngõ 84 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Khoa GMHS Bệnh viện GTVT TW hiện nay được thành lập từ ngày 15 tháng 09 năm 2005

1. Giới thiệu

1.1. Lịch sử phát triển

          Khoa GMHS Bệnh viện GTVT TW hiện nay được thành lập từ ngày 15 tháng 09 năm 2005. Tiền thân là đơn vị “Phòng mổ” trực thuộc khoa “Ngoại - Sản B1” - Bệnh viện GTVT I.

1.2. Ban lãnh đạo khoa

- Tiền nhiệm: TTƯT BS CK II. Lê Tuyên Hồng Dương                 PGĐ – Phụ trách khối Ngoại

- BS CK I.   Nguyễn Văn Chức                           PTK – Phụ trách khoa

- BS CK I.   Vũ Thị Hạnh Nhân                            PTK

2. Tổ chức nhân sự

          - Tổng số:   21 nhân viên, gồm:

          + Bác sỹ GMHS: 05      (01 BS CK II, 02 BS CK I, 01 ThS, 01 BS CKĐH)

          + Điều dưỡng:      14      (02 CN ĐH, 01 CN CĐ, 11 ĐD TH)

          + Hộ lý:                02

          - Toàn bộ đội ngũ Bác sỹ, Điều dưỡng của Khoa đều được đào tạo chính qui và liên tục được cập nhật kiến thức, phương pháp gây mê hồi sức, giảm đau sau mổ mới tại các đơn vị đào tạo lớn như trường ĐH Y Hà Nội, Bệnh viên Việt Đức, các trương trình Gây mê Châu Âu, ... Hàng năm, Khoa thực hiện khoảng trên 3000 ca phẫu thuật thuộc tất cả các chuyên khoa của Bệnh viện đa khoa hạng I.

3. Chức năng-nhiệm vụ

3.1. Khám chữa bệnh

          Sự phát triển kỹ thuật Ngoại khoa có sự đóng góp quan trọng của công tác Gây mê hồi sức. Dưới sự chỉ đạo của BGĐ Bệnh viện, Khoa từng bước xây dựng và hoàn thiện mô hình Khoa GMHS của Bệnh viện hạng I theo Thông tư “Hướng dẫn về công tác GMHS” số 13/2012 TT-BYT ngày 20/08/2012 của Bộ Y tế.

          Khám GMHS: Tất cả các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật đều được khám GMHS, được tư vấn về phương pháp GMHS, phương pháp giảm đau sau mổ và các vấn đề liên quan.

          Triển khai công tác GMHS: Triển khai các phương pháp GMHS theo tiêu chuẩn phân tuyến kỹ thuật: GMHS cho phẫu thuật sọ não, lồng ngực, tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, thẩm mỹ và các chuyên khoa khác (Mắt, RHM, TMH).

          Khoa chúng tôi đã thực hiện GMHS cho rất nhiều các bệnh nhân già yếu, nhiều bệnh lý phối hợp để tiến hành các phẫu thuật lớn như: K dạ dày, K đại – trực tràng, sỏi đường mật, u tuyến thượng thận, u thận, sỏi thận- niệu quản, thay khớp háng, ... Trong đó, rất nhiều ca phẫu thuật được thực hiện dưới kỹ thuật mổ nội soi.

          Hầu hết các phẫu thuật nội soi đều đã được thực hiện:

          + Phẫu thuật nội soi ổ bụng: cắt dạ dày, nạo vét hạch, cắt u đại tràng-trực tràng, cắt u tuyến thượng thận, khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng, viêm phúc mạc, vỡ lách, chửa ngoài tử cụng vỡ, ...

          + Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc: phẫu thuật cắt thận, cắt nang thận, lấy sỏi thận, sỏi niệu quản, tạo hình bể thận-niệu quản,...

          + Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp, nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm, nội soi khớp gối tạo hình dây chằng chéo, làm sạch ổ khớp, ...

          + Nội soi cắt u tiền liệt tuyến, u bàng quang, nội soi tán sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi thận bằng laser,...

          Các phẫu thuật sản phụ khoa cũng đã được GMHS thành công với nhiều sản phụ có bệnh lý tim mạch, hô hấp, nội tiết, tiền sản giật,...

          Các kỹ thuật mới đã được triển khai rộng rãi tại khoa: gây mê có kiểm soát nồng độ đích - TCI, gây mê với Mask thanh quản, gây tê vùng dưới hưỡng gẫn siêu âm, ...

          Đặc biệt trong những năm gần đây, công tác giảm đau sau mổ được áp dụng rộng rãi và có kết quả tốt, tạo điều kiện cho các phẫu thuật viên phẫu thuật thành công trên các bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân nhiều bệnh lý phối hợp, các phẫu thuật lớn, kéo dài,... được người bệnh và đồng nghiệp đánh giá cao. Các kỹ thuật giảm đau sau mổ tiên tiến đều được triển khai áp dụng: giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng, giảm đau bệnh nhân tự kiểm soát PCA, PCEA, gây tê vùng liên tục, tê tủy sống với morphin không chất bảo quản và các phương pháp giảm đau đa phương thức khác.

          Trong lĩnh vực sản khoa, kỹ thuật “đẻ không đau” đã được thực hiện với hiệu quả cao, an toàn cho cả mẹ và con.

          Phối hợp các chuyên khoa liên quan, triển khai công tác gây mê hồi sức ngoài phòng mổ: gây mê cho nội soi tiêu hóa (Thực quản-dạ dày-tá tràng, đại tràng), gây mê cho kéo nắn bó bột, ...

          Cùng với phát triển kỹ thuật, Khoa luôn thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn, đảm bảo đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, dụng cụ, phương tiện phục vụ các phẫu thuật theo kế hoạch cũng như cấp cứu, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện có.

          Điều trị - chăm sóc sau mổ: Tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật đều được theo dõi tại khoa đến khi toàn trạng ổn định mới chuyển về bệnh phòng. Các bệnh nhân nặng, phẫu thuật lớn, nhiều bệnh lý phối hợp được lưu lại phòng hậu phẫu và có chế độ chăm sóc, điều trị đặc biệt.

3.2. Đào tạo-Nghiên cứu khoa học

          Đào tạo: Cho đến nay, Khoa đã có 01 BS đang làm NCS tại Viện nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108, 02 BS CK I, 01 ThS GMHS – Trường ĐH Y Hà Nội. Các BS đều tham gia lớp đào tạo liên tục “Gây mê Châu Âu”, tham dự các Hội nghị-Hội thảo chuyên nghành GMHS trong và ngoài nước. Các ĐD liên tục được cử đi học nâng cao tay nghề, ĐD phụ gây mê, phụ dụng cụ phẫu thuật (mở và nội soi), ĐD đại học.

          Nghiên cứu khoa học: Hàng năm Khoa đều có các đề tài nghiên cứu báo cáo tại cơ sở, một số đề tài đăng trên tạp chí Y học thực hành, có 01 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu năm 2012. Hiện đang triển khai một số nghiên cứu mới về gây mê hồi sức và giảm đau sau mổ.

3.3. Công tác tuyến

          Tham gia chỉ đạo tuyến về công tác GMHS cho các bệnh viện trong hệ thống y tế GTVT. Cùng với khoa Ngoại tham gia đào tạo chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi cho các đơn vị bạn.

3.4. Công tác đoàn thể và chăm lo đời sống CBVC

          Được sự ủng hộ của GĐ Bệnh viện và các khoa phòng, cùng với sự đóng góp của CBVC trong khoa, trong những năm vừa qua, Khoa GMHS đã nỗ lực cải tạo, xây dựng khoa phòng “xanh-sạch-đẹp”, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt, tham gia tích cực vào phong trào của bệnh viện và của ngành y tế.

4. Thành tựu

          Với mục tiêu “gây mê an toàn - phẫu thuật không đau”, Khoa đã đạt được những thành công sau:

          + Đảm bảo công tác GMHS và phẫu thuật không có sai sót chuyên môn ảnh hưởng tính mạng người bệnh.

          + Liên tục cập nhật và triển khai có hiệu quả các kỹ thuật mới về GMHS, điều trị, chăm sóc và giảm đau sau mổ.

          + Luôn thực hiện nghiêm túc và thường xuyên công tác chống nhiễm khuẩn.

          + CBVC có tinh thần phục vụ người bệnh tốt, không có tiêu cực trong khám chữa bệnh, được người bệnh đánh giá cao.

          + Liên tục nhiều năm được tặng Bằng khen của BYT, Bộ GTVT, Cục Y tế GTVT.

5. Hướng dẫn

5.1. Phẫu thuật theo kế hoạch

          Bệnh nhân có kế hoạch phẫu thuật được các Bác sỹ khám GMHS vào khoảng 15-16h ngày trước phẫu thuật, đồng thời được tư vấn về bệnh, về phẫu thuật, về phương pháp gây mê và giảm đau sau phẫu thuật tại Khoa GMHS, các bệnh nhân không đi lại được sẽ được khám tại giường bệnh.

5.2. Phẫu thuật cấp cứu

          Bệnh nhân phải phẫu thuật cấp cứu sẽ được khám GMHS tại giường bệnh hoặc tại phòng mổ Khoa GMHS trước khi tiến hành GM và phẫu thuật.

5.3. Gây mê ngoài phòng mổ

          Các bệnh nhân gây mê ngoài phòng mổ sẽ được khám GMHS và tư vấn tại phòng bệnh trước khi tiến hành thủ thuật.

5.4. Kỹ thuật “đẻ không đau”

          Sản phụ có nhu cầu cần liên hệ với Bác sỹ sản khoa để được tư vấn và hội chẩn với Bác sỹ GMHS để phối hợp thực hiện.

Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải

Cơ quan: Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải

Điện thoại: 04.37664751

Di động: 04.37669855

Fax: 84 (4) 37661799

Email: info@giaothonghospital.vn

Điạ chỉ: Ngõ 84 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

® Ghi rõ nguồn giaothonghospital.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này